Zenith El Primero Chronomaster Open Grande Date 03.2160.4047/01.C713

Kể từ năm 1865, một thị trấn nhỏ của Thụy Sĩ nép mình trong thung lũng Neuchatel đã sản xuất những bộ máy nổi tiếng nhất từng được sản xuất trong ngành đồng hồ. Tại số 34, Rue des Billodes, nhà sản xuất Le Locle đã làm việc không mệt mỏi để hoàn thiện nghệ thuật đo thời gian đến mức chính xác đến mức giành được 2,333 giải thưởng về ngành đồng hồ trong suốt cuộc lịch sử phát triển của họ.

Bộ máy El Primero của Zenith đã tạo ra một nền tảng vững chắc để thương hiệu có thể xây dựng nên một lịch sử phong phú. El Primero vinh dự là bộ máy được sản xuất hàng loạt chính xác nhất trên thế giới. Một thành tựu có được sau hơn 300 năm học hỏi từ truyền thống chế tạo đồng hồ.

Tên bộ máy El-Primero được in ở mặt đáy đồng hồ

Danh hiệu ‘đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên’ là một danh hiệu đang được tranh giành quyết liệt và về mặt lịch sử, đã gây ra nhiều tranh cãi trong thế giới đồng hồ. Năm 1969 chứng kiến ​​Zenith công bố El Primero vào tháng 1 (mãi đến tháng 10 mới phát hành), Seiko tung ra bộ máy 6139 cho thị trường Nhật Bản vào tháng 5 và bộ chuyển động Calibre 11 của Heuer được phát hành vào tháng 8 năm 1969. Một bộ máy có sự tham gia của các thương hiệu như Heuer, Breitling, Buren và Dubois-Depraz.

Trong năm 1969, việc sản xuất những bộ máy này đồng nghĩa với việc đồng hồ bấm giờ tự động đã có sẵn trên thị trường. Đã muộn hơn nhiều thương hiệu khác, Zenith đã phải tạo ra sự khác biệt về tầm cỡ của mình để trở nên nổi bật. Thương hiệu đã làm như vậy theo cách có nghĩa là ‘El Primero’ đã cạnh tranh và vượt qua các đối thủ của mình. Seiko ‘6139’ đã bị ngừng sản xuất vào năm 1980 và Calibre 11 được nâng cấp lên Calibre 12 trong vòng một năm do các vấn đề như dây cót quá mạnh và rôto yếu.

Zenith đã điều chỉnh chuyển động của họ nhưng tăng tần số dao động lên 36.600 bph thay vì 18.800 bph thông thường vốn là tiêu chuẩn vào thời điểm đó. Để đối phó với sự hao mòn ngày càng tăng không thể tránh khỏi, họ phải phát triển các chất bôi trơn đặc biệt giúp đồng hồ tồn tại lâu hơn cũng như tăng mức dự trữ năng lượng lên 50 giờ. Tốc độ ngày càng tăng có nghĩa là các chuyển động của đồng hồ bấm giờ Zenith có thể đo thời gian chính xác trong vòng 1/10 giây.

Những điều chỉnh này đã thu hút được sự chú ý rất nhiều trong ngành. Trong những năm 1980, Rolex bắt đầu sản xuất 16520 Daytona, mẫu sử dụng bộ máy Zenith El Primero làm cơ sở. Sự hợp tác này đã tạo nên một số mẫu Daytona được săn lùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Các thương hiệu khác như Panerai, Tag Heuer và Bulgari đã áp dụng bộ máy này vào sản phẩm của họ.

Rolex Daytona 16520

Vệc sản xuất được thực hiện từ đầu đến cuối tại nhà máy của họ ở Le Locle với tất cả các bộ phận đều được chế tạo một cách chuyên nghiệp bởi các thợ đồng hồ. Những yêu cầu độc đáo này đã tạo ra hơn 600 bộ máy khác nhau.

Chi tiết về chiếc Zenith 03.2160.4047/01.C713

Vỏ

Vỏ 45mm được đúc từ thép không gỉ được đánh bóng rất tinh xảo ở mọi nơi ngoại trừ phần trên của càng. Các càng được chải xước mang đến làm tăng thêm độ sáng bóng của vỏ. Lớp hoàn thiện mờ không làm mất đi sức hấp dẫn của vành bezel cố định được đánh bóng cao, làm nổi bật màu sắc của mặt số và vạch phút.

Logo ngôi sao của Zenith được khắc trên núm

Phần núm được đánh bóng khắc logo ngôi sao của Zenith cũng như hai nút bấm giờ. chrono. Đáy bắt ốc và kính sapphire lộ máy, với khả năng chống nước 50 mét. Bên trong là bộ máy huyền thoại Primero 4047 mà chúng ta sẽ đề cập dưới đây

Mặt số

Các dải màu được sử dụng trên mặt số để bổ sung và tương phản. Phần mặt số bấm giờ mang màu trắng tinh tế, mặt số màu bạc và vạch phút màu bạc sáng hơn để tạo độ tương phản cho mặt số. Tùy thuộc vào góc nhìn, có thể nhìn thấy màu xanh lục và đỏ dịu chuyển động quanh vạch phút khi ánh sáng chiếu vào từ các góc khác nhau.

Ngoài kim giờ, phút lớn và kim giây bấm giờ, chiếc đồng hồ này còn có 3 tính năng khác

Thứ nhất là big-date. Chức năng này được vận hành bằng hệ thống 3 đĩa đã được cấp bằng sáng chế, giúp dễ dàng thay đổi ngày sau khi núm vặn được kéo ra hoàn toàn. Việc ghi các số trên từng đĩa riêng lẻ sẽ giúp tăng mức độ dễ đọc mà không cản trở mặt số.

Big Date

Thứ hai, nằm ở vị trí 6 giờ, bạn sẽ tìm thấy tính năng tuần trăng. Nhấn nút đẩy ở góc 8 giờ sẽ căn chỉnh mặt trăng vàng dọc theo chu kỳ 28 của nó để tương ứng với âm lịch. Mỗi ngày trôi qua, mặt trăng sẽ dịch chuyển xa hơn để tái tạo hình dạng của mặt trăng trên bầu trời. 

Thứ ba, đằng sau mặt trăng là một đĩa pha khác. Xoay 24 giờ một lần, các đĩa AM/PM hiển thị mặt trời màu cam sáng trên nền xanh da trời và cả những ngôi sao vàng trên nền xanh đậm. Khi kim giờ di chuyển quanh mặt đồng hồ, các đĩa sẽ dịch chuyển từng giờ. Sự thay đổi liên tục của nền sang lịch tuần trăng mang lại sự quyến rũ đáng yêu cho tính năng phức tạp, đồng thời mang lại một vệt màu sắc đáng hoan nghênh giữa mặt số màu bạc.

Moonphase, và đĩa chỉ báo ngày đêm bên dưới

Bộ máy Zenith El Primero

Được đặt theo tên của bộ máy huyền thoại, chiếc đồng hồ này chạy trên bộ máy Zenith El Primero Calibre 4047. Là tiêu chuẩn trong bộ máy El Primero, dao động 36.600 vph, một yếu tố quan trọng trong việc đo thời gian chính xác đến 1/10 giây và chức năng bấm giờ mượt mà hơn. Bộ chuyển động được hoàn thiện với 32 chân kính giúp giảm hao mòn cho đồng hồ.

Khi lên dây cót hoàn toàn, bộ chuyển động này sẽ tiếp tục hoạt động trong khoảng 50 giờ và được tạo thành từ 332 bộ phận. Kiểm tra chuyển động thông qua đường cắt trên mặt số, có thể thấy bánh xe cân bằng cung cấp năng lượng cho bộ thoát nĩa pallet, được hoàn thiện bằng màu tím với ngôi sao Zenith chính là kim giây xoay tròn rất đẹp. Khi nhìn phía sau, toàn bộ cấu trúc phức tạp của bộ máy hiện ra trước mắt bạn

Khi nhấn nút bấm giờ đầu tiên, có thể thấy một đòn bẩy đang kéo bánh xe cột màu xanh đậm để hạ bánh răng chrono ăn khớp và vận hành. Có thể thấy rôto xoay và nạp cót 2 chiều, trên rotor in tên bộ máy El Primero huyền thoại chứng nhận về đồng hồ bấm giờ, một thành tựu khiến bộ máy mang tính biểu tượng này không chỉ mang tính lịch sử mà còn cực kỳ đáng tin cậy và chính xác khi đeo và sử dụng.

Column wheel nằm bên dưới rotor

Phần kết luận

Lịch sử lâu đời của Zenith trong việc tạo ra những bộ máy đặc biệt là điều được tiếp tục trong tác phẩm này. Nó không chỉ phù hợp với những người đam mê đồng hồ, những người có thể khoe khoang về việc sở hữu một chiếc đồng hồ có bộ máy El Primero, mà còn thu hút những người đeo đồng hồ có trình độ. Với các tính năng phức tạp hấp dẫn và đường cắt bánh xe cân bằng/bộ thoát, nó mang đến một clàn gió mới mẻ cho người đeo dù có xem bao nhiêu lần đi chăng nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *