Tìm hiểu về lịch sử đồng hồ Rolex – phần 1

Với người chơi đồng hồ, việc sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex là gần như chắc chắn, thậm chí là niềm ao ước của nhiều anh em đeo đồng hồ chính hãng. Vậy lịch sử trải dài cùng thương hiệu này có gì đáng lưu ý trong từng giai đoạn. Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu thêm về những cột mốc lịch sử Rolex nhé.

Đọc thêm loạt bài viết cung cấp kiến thức về các thông tin của đồng hồ Rolex qua các thông số được khắc trên vỏ, dây.

Lịch sử Rolex – Giai Đoạn 1 – 1905 đến 1919

1905 – Hans Wilsdorf và Ước Ao Chiếc đồng hồ đeo tay với Độ Chính Xác Cao

Lịch sử Rolex liên quan chặt chẽ đến tầm nhìn xa trông rộng của ông Hans Wilsdorf – nhà sáng lập Rolex. Vào năm 1905, khi Hans Wilsdorf 24 tuổi, ông đã thành lập một công ty chuyên phân phối đồng hồ ở Luân Đôn. Ông bắt đầu mơ về những chiếc đồng hồ đeo trên cổ tay. Những chiếc đồng hồ đeo tay thời đó không có độ chính xác cao, nhưng Hans Wilsdorf đã biết trước rằng chúng có thể trở thành những chiếc đồng hồ không chỉ thanh lịch mà còn có độ chính xác tuyệt vời.

Để thuyết phục người đeo đồng hồ về độ chính xác của những chiếc đồng hồ sáng tạo của mình, ông đã trang bị cho chúng những bộ chuyển động nhỏ có độ chuẩn xác cao được sản xuất bởi một công ty chế tác đồng hồ Thụy Sĩ tại Bienne

1908 – Cảm Hứng trong 5 Chữ Cái

Hans Wilsdorf muốn những chiếc đồng hồ của mình mang một cái tên ngắn, dễ đọc dễ nhớ trong bất kỳ các loại ngôn ngữ và mang vẻ bắt mắt trên bộ chuyển động và mặt số đồng hồ.

Ông nói, “Tôi đã thử kết hợp các chữ cái trong bảng chữ cái theo mọi cách có thể”. Điều này đã cho ra vài trăm cái tên, nhưng tôi không thấy tên nào trong số đó ổn cả. Một buổi sáng, khi tôi đang ngồi ở tầng trên của một chiếc xe ngựa kéo dọc Cheapside, Luân Đôn, một vị thần thì thầm ‘Rolex’ bên tai tôi.

1910 – Sứ Mệnh Chronometric cho sự Chính Xác

Rolex đầu tiên tập trung vào chất lượng bộ chuyển động. Việc kiểm tra không ngừng để đạt được độ đếm nhịp chính xác ưu việt đã nhanh chóng đem lại sự thành công. Năm 1910, đồng hồ Rolex là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận Chronometric chính xác của Thụy Sĩ do Trung tâm Đánh giá Đồng hồ chính thức ở Bienne cấp.

1914 – Sự Chính Xác của Đồng Hồ Rolex tiếp tục được Chứng Minh

Bốn năm sau đó, vào năm 1914, Đài quan sát Kew tại Anh đã trao giấy chứng nhận chính xác hạng A cho một chiếc đồng hồ đeo tay Rolex, mà thời điểm đó giấy chứng nhận này chỉ dành riêng cho những chiếc máy Chronometer dưới biển. Từ ngày đó, đồng hồ đeo tay Rolex đồng nghĩa với sự chính xác.

Giấy chứng nhận độ chính xác của Rolex do đài quan sát Kew tại Anh Chứng Nhận

1919 – GENEVA

Rolex chuyển đến Geneva, một thành phố nổi tiếng thế giới về chế tác đồng hồ. Montres Rolex S.A. đã được đăng ký tại Geneva vào năm 1920.

Lịch sử Rolex – Giai Đoạn 2 – 1905 đến 1919

Chiếc Đồng Hồ Chống Thấm Nước Đầu Tiên

Vào năm 1926, việc Rolex tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước và chống bụi đầu tiên đánh dấu một bước tiến lớn. Được đặt tên là “Oyster”, chiếc đồng hồ này có vỏ bọc kín để bảo vệ tối ưu bộ chuyển động.

1927 – Thách thức vượt Kênh đào cùng Rolex

Khẳng định một chiếc đồng hồ chống thấm nước là chuyện đơn giản. Chứng minh được điều đó là một vấn đề khác. Vào năm 1927, một chiếc đồng hồ Rolex Oyster đã vượt qua kênh đào Anh cùng với một tay bơi trẻ tuổi người Anh tên Mercedes Gleitze. Cuộc bơi kéo dài hơn 10 tiếng và chiếc đồng hồ vẫn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo vào cuối cuộc bơi.

Thử thách vượt kênh đào cùng Rolex

1927 – Khái Niệm Testimonee

Để kỷ niệm việc vượt qua con kênh, Rolex xuất bản một quảng cáo trên toàn bộ trang nhất của Daily Mail công bố sự thành công của chiếc đồng hồ chống thấm nước. Sự kiện này đánh dấu sự ra đời của khái niệm Testimonee.

Khái niệm Testimonee

1931 – Bộ Chuyển Động Perpetual

Năm 1931, Rolex phát minh và được cấp bằng sáng chế đối với cơ chế tự lên dây đầu tiên trên thế giới với Perpetual rotor. Ngày nay, hệ thống tài tình này, một công trình nghệ thuật thực sự trở thành trái tim của tất cả những chiếc đồng hồ tự động hiện đại.

Bộ chuyển động Tự Động Rolex đầu tiên

1933 – Bay Qua Everest

Những chiếc đồng hồ Rolex Oyster đã được trang bị cho chuyến thám hiểm đầu tiên bay qua Everest. Các thành viên của đoàn thám hiểm đã vô cùng hài lòng với hiệu quả hoạt động của những chiếc đồng hồ.

Chiếc Đồng Hồ Rolex bay qua Everest

1935 – Phòng Thí Nghiệm của Rolex

Rolex đã nhận thức cơ hội lớn để kiểm tra, tinh chỉnh, giới thiệu hiệu năng kỹ thuật của chiếc đồng hồ Oyster tại những sự kiện khác nhau. Thế giới thể thao, hàng không, đua xe và thám hiểm đã đóng vai trò là những phòng thí nghiệm sống để tạo nên vô số các đặc tính kỹ thuật cho đồng hồ.

Rolex tạo ra vô số thí nghiệm để tạo ra rất nhiều đặc tính kĩ thuật của đồng hồ

Vào thập niên 30, Rolex và một trong số những người lái xe nhanh nhất thế giới, ngài Malcolm Campbell đã cùng nhau tham gia đợt kiểm tra tốc độ. Vào ngày 04 tháng 09 năm 1935, lái chiếc xe Bluebird – và đeo một chiếc đồng hồ Rolex – vị “vua tốc độ” đã thiết lập kỷ lục tốc độ trên mặt đất hơn 300 dặm một giờ (khoảng 485 km/h) tại Bonneville Salt Flats ở Utah. Ngài Malcolm đã chín lần phá vỡ kỷ lục tốc độ thế giới từ năm 1924 đến năm 1935, bao gồm năm lần tại Bãi biển Daytona ở Florida

Ngài Malcolm Campbell một trong những người lái xe nhanh nhất thế giới

Một lá thư gửi đến Rolex: “Tôi đã sử dụng đồng hồ Rolex của mình trong một thời gian và nó vẫn theo dõi thời gian hoàn hảo dưới những điều kiện tương đối khắc nghiệt”, ngài Malcolm Campbell.

1945 – Phiên Bản Date Just đầu tiên

Năm 1945 chứng kiến sự ra đời của chiếc đồng hồ Datejust, chiếc đồng hồ Chronometer tự lên dây đầu tiên hiển thị ngày trong một cửa sổ trên mặt số đồng hồ. Một chiếc đồng hồ với sự khác biệt tuyệt vời, Datejust được trang bị dây đeo đồng hồ Jubilee được chế tác đặc biệt dành cho chiếc đồng hồ này và có vành đồng hồ rãnh, giúp cho chiếc đồng hồ được lập tức nhận diện thương hiệu Rolex. Đây chính là trụ cột của bộ sưu tập Oyster. Ban đầu, chiếc đồng hồ này dành cho nam giới, trong thập niên sau, chiếc đồng hồ được ra mắt với nhiều mẫu khác nhau dành cho nữ giới.

Bài viết được tổng hợp từ nguồn internet. Mời bạn đọc xem tiếp phần 2 ở đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *