Thấu kính Cyclop trên đồng hồ Rolex

Một vài người yêu nó, số khác lại ghét. Cho dù bạn có thích hay không, Cyclops là một nhận dạng đặc trưng của Rolex. Sinh ra với mục đích thực dụng, phát minh mang tính lịch sử này được thiết kế để tăng cường khẩu độ và phóng to ô lịch ngày cho mẫu Rolex điển hình – Rolex Datejust – với cửa sổ lịch ngày được giới thiệu vào năm 1945. Được đặt theo tên của người khổng lồ một mắt trong thần thoại Hy Lạp, Cyclops được cấp bằng sáng chế bởi Rolex vào đầu những năm 1950 và được giới thiệu vào năm 1953 trên mẫu Datejust.

Tại sao cyclops được phát minh? Một số nguồn tin cho rằng Hans Wilsdorf đã làm điều đó vì vợ ông gặp khó khăn khi đọc ngày trên đồng hồ của bà (chúng tôi đang đề cập đến người vợ thứ hai Betty Wilsdorf-Mettler, kể từ khi người vợ đầu của ông May Wilsdorf-Crotty qua đời năm 1944 ở tuổi 62 (thông tin không được xác nhận bởi Rolex).

Mẫu Rolex Datejust năm 1945 – Datejust là mẫu đầu tiên có gắn Cyclops vào năm 1953, tuy nhiên, thế hệ đầu tiên (ảnh trên) không có tính năng này.

Trong một bức thư Tháng 2/1953, Wilsdorf viết “tôi tin rằng bộ vỏ tropical mới với lớp kính mới và kính quang học phóng to sẽ mang đến cho chúng ta một điều mới mẻ”. Năm 1955, trước sự thuyết phục này, Rolex đã phát hành một bài báo để bảo vệ cho phát minh này. Cảnh báo cho sự cạnh tranh nói rằng: Gửi đến tất cả các nhà sản xuất đồng hồ: chúng tôi chú ý đến thực tế rằng kính đồng hồ với phần lúp phóng đại có hình dạng đặc biệt là độc quyền của Rolex, được bảo vệ ở Thụy Sĩ và nước ngoài. Chúng tôi sẽ không ngần ngại khởi xướng tố tụng pháp lý chống lại bất kỳ hành vi giả mạo nào”

Cyclops đã sớm được gắn cho tất cả các mẫu Oyster với ô hiển thị ngày. 2 mẫu GMT Master và Day-Date cũng được trang bị khi ra mắt vào năm 1955 và 1956. Ngoại lệ duy nhất là các mẫu Deepsea, vì lý do kỹ thuật liên quan đến hình dạng và độ dày của tinh thể kính.

Mặt kính có cyclop của Rolex

Ban đầu, thấu kính Cyclops và phần kính đồng hồ là một mảnh duy nhất được đúc từ kính Plexiglas. Từ những năm 1970, các nhà sản xuất đồng hồ bắt đầu trang bị cho đồng hồ kính sapphire chống trầy xước. Các tinh thể sapphire được sử dụng lần đầu tiên với mẫu 5100 (OysterQuartz) vào đầu những năm 1970 trước khi lan rộng dần ra khắp dòng sản phẩm thương hiệu. Cyclops, do đó, đã tiến hoá, trở thành một mảnh sapphire bổ sung, được sản xuất riêng biệt và dán vào lớp kính. Kể từ năm 2005, nó cũng có lớp phủ chống phản xạ hai mặt để chống loá. Rolex đã đề cập trong một thời gian dài độ phóng đại 2,5 lần trên trang web của họ nhưng bây giờ thì không. Và riêng điều đó thôi cũng là một chủ đề tranh cãi giữa những fan cứng của Rolex.

Mẫu Rolex Datejust 41 hiện tại với thấu kính Cyclops trên ô lịch ngày

Kính phóng to Cyclops thực sự đáng quý, đặc biệt là khi bạn già đi. Có vô số người hâm mộ không thể rời mắt khỏi khu vực có ô kính lúp này. Nhưng Cyclops cũng đi kèm với những hạn chế. Những người soi mói sẽ phàn nàn về hình dạng bong bóng lồi trên bề mặt phẳng, cho rằng nó làm mất tập trung vào tổng thể của thiết kế đồng hồ. Phần kính nhô lên cũng sẽ dễ bị trầy xước hơn.

Vậy dùng Cyclops hay không Cyclops? Chủ đề vẫn đang được tranh luận sôi nổi – điều này cho bạn biết rất nhiều về thực tế rằng: Rolex là một thương hiệu không giống ai. Chẳng hạn, khi Sea-Dweller được trang bị Cyclops lần đầu tiên vào năm 2017, nó đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn giữa những người hâm mộ Rolex và trở thành một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất tại Baselworld năm đó. Trong 50 năm, một lớp kính phẳng đã là một đặc điểm nổi bật của Sea Dweller. Rolex giải thích với chúng tôi rằng, nếu Sea-Dweller không được trang bị Cyclops trong quá khứ vì lý do kỹ thuật (do hình dạng vòm của tinh thể và gây ra áp lực cao cho đồng hồ ở độ sâu lớn), thì bây giờ có thể có một kính lúp như vậy trên Sea-Dweller… “tại sao không làm điều đó nếu chúng ta có thể? Rốt cuộc, Cyclops là một yếu tố đặc trưng của tất cả các đồng hồ của chúng tôi với cửa sổ lịch ngày”

Rolex Sea-Dweller 43mm mã 126600 – một chiếc đồng hồ gây ra cuộc tranh luận, vì phiên bản này là phiên bản đầu tiên bao gồm Cyclops, thứ vắng mặt trên Sea-Dweller kể từ năm 1967

Hiện tại, chiếc đồng hồ Rolex duy nhất có ngày nhưng không có ống kính Cyclops là Deepsea, với khả năng chống nước 3.900m và tinh thể siêu dày ở trên, khiến cho không thể có kính lúp như vậy ở trên khu vực ô cửa sổ ngày – cho đến khi Rolex tìm ra giải pháp và cung cấp cho đồng hồ tính năng tương tự như phần còn lại của bộ sưu tập.

Rolex Deepsea 126660 là chiếc Rolex duy nhất hiện đang được sản xuất có lịch ngày nhưng không có Cyclops.

Tìm kiếm trên internet, bạn thậm chí sẽ tìm thấy những câu chuyện về những người tìm cách tháo phần thấu kính Cyclops khỏi chiếc Rolex của họ (điều mà chúng tôi không khuyến khích). Trong khi những người khác nâng cấp đồng hồ với một thấu kính Cyclops. Chà, ngoài tiện ích của nó, nó là một trong những thứ đặc trưng của Rolex (ngay cả khi một số đối thủ cạnh tranh đã sử dụng hoặc đang sử dụng nó, một vài cái tên có thể kể đến như Seiko, TAG Heuer, Cartier. Một số thậm chí còn đặt nó bên trong lớp kính). Cyclops chỉ đơn giản cho thấy rằng: Một mẫu Datejust sẽ không phải là Datejust nếu không có nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *