Philippe Dufour – bậc thầy chế tác đồng hồ độc lập

Philippe Dufour là một nghệ nhân nổi tiếng với kỹ năng chế tác đồng hồ thượng thừa. Mỗi chiếc đồng hồ do ông tạo ra đều sở hữu những cơ chế phức tạp và đạt được độ hoàn thiện đáng kinh ngạc.

Trong lịch sử, thung lũng Vallée de Joux chính là cái nôi sản sinh ra ngành chế tác đồng hồ và những cơ chế phức tạp. Và Vallée de Joux cũng chính là nơi Philippe Dufour bắt đầu công việc chế tác đồng hồ của mình – mặc dù ông sinh ra tại Le Sentier vào năm 1948.

Vallée de Joux chính là nơi Philippe Dufour bắt đầu công việc chế tác đồng hồ của mình

Philippe Dufour được đào tạo ở trường đồng hồ Ecole d’Horlogerie de la Vallée de Joux. Tại đó, ông quyết tâm đi theo phong cách sản xuất đồng hồ truyền thống: người nghệ nhân đồng hồ sẽ tự mình sản xuất tất cả những bộ phận của chiếc đồng hồ.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1967, Philippe Dufour đến làm việc tại công ty đồng hồ Jaeger-LeCoultre. Sau đó, ông tới làm tại General Watch & Co và thực hiện công việc lắp ráp đồng hồ tại Caribbean.

Philippe Dufour được đào tạo ở trường đồng hồ Ecole d’Horlogerie de la Vallée de Joux

Sau khi quay trở lại Thụy Sĩ vào năm 1974, ông đầu quân cho công ty Gerald Genta (do nhà thiết kế đồng hồ thiên tài Gerald Genta sáng lập) và sau đó là Audemars Piguet. Tuy nhiên, ông vẫn nuôi ước mơ trở thành một nghệ nhân chế tác đồng hồ độc lập, ông đã mua một xưởng đồng hồ vào năm 1978 để thực hiện ước mơ đó.

Trong thời gian đầu, Philippe Dufour chỉ tập trung khôi phục những mẫu đồng hồ cổ để hoàn thiện kỹ năng chế tác cũng như trau dồi thêm kiến thức. Sau đó, ông đã sáng chế ra bộ máy đầu tiên với cơ chế điểm chuông Grande Sonnerie dành cho đồng hồ bỏ túi. Audemars Piguet đã đặt hàng Philippe Dufour sản xuất 5 bộ máy như thế này, mỗi bộ máy phải mất tới hơn 2000 giờ để chế tác.

Philippe Dufour chỉ tập trung khôi phục những mẫu đồng hồ cổ để hoàn thiện kỹ năng chế tác cũng như trau dồi thêm kiến thức

Philippe Dufour tự chế tác chiếc đồng hồ đầu tiên của mình vào năm 1983, một chiếc đồng hồ bỏ túi với ba cơ chế điểm chuông báo giờ: Grande Sonnerie, Petite Sonnerie và Minute Repeater. Tới năm 1992, ông giới thiệu phiên bản đeo tay của chiếc đồng hồ đó, và đạt tới 5 huy chương vàng về cải tiến kỹ thuật tại hội chợ Baselworld. Tới năm 1996, ngài Dufour giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên với hai bộ thoát hoạt động riêng biệt (Duality).

Philippe Dufour tự chế tác chiếc đồng hồ đầu tiên của mình vào năm 1983

Cũng trong năm 1992, tại hội chợ Baselworld, Philippe Dufour chính thức khai trương thương hiệu của riêng mình. Những thiết kế của ông được chia thành hai mẫu: Duality với hai bộ thoát và Simplicity. Ông được gia nhập vào tổ chức AHCI vào năm 1997. Ngày nay, Philippe Dufour làm việc cùng với con gái của ông – Magali, cô cũng là một nghệ nhân đồng hồ lão luyện.

Philippe Dufour chính thức khai trương thương hiệu của riêng mình tại hội chợ Baselworld năm 1992

Vào năm 2009, ngài Dufour đã kết hợp với hai nghệ nhân Robert Greubel và Stephen Forsey (hai người sáng lập nên thương hiệu Greubel-Forsey) để phát triển chiếc đồng hồ Le Garde Temps – Naissance d’Une Montre. Đây là dự án nhằm bảo tồn nghệ thuật chế tác đồng hồ thủ công tại Thụy Sĩ, điều đang dần mai một vì những dây chuyền sản xuất tự động. Ba nghệ nhân bậc thầy này sẽ chọn ra một “truyền nhân” và truyền lại tất cả những gì tinh túy nhất mà họ đã lĩnh hội được trong nhiều năm trời.

Năm 2009, ngài Dufour đã kết hợp với hai nghệ nhân Robert Greubel và Stephen Forsey để phát triển chiếc đồng hồ Le Garde Temps – Naissance d’Une Montre

Người được chọn là Michel Boulanger, một thầy giáo trẻ tại trường đồng hồ Paris. Anh đã giới thiệu phiên bản thử nghiệm đầu tiên của chiếc đồng hồ này tại SIHH 2015. Tại phiên đấu giá của Christie’s tháng 6/2016 tại Hong Kong, chiếc đồng hồ này đã được bán với giá 1.4 triệu USD

Và sau cùng, mời bạn đọc chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ đắt giá và hiếm nhất của ngày Dufour mà Yeudongho chọn lọc như dưới đây

Chiếc Dufour Simplicity, phiên bản kỷ niệm 20 năm – giá 1.3tr USD

Philippe Dufour Duality – 915k USD

Philippe Dufour Grande and Petite Sonnerie – 7.63tr USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *