Nguyên nhân đồng hồ vào nước

Đồng hồ bị vào nước sẽ có vô số tác động không có lợi, dẫn đến đồng hồ chạy sai lệch, đồng hồ bị ố thậm chí là gỉ toàn bộ máy móc tới mặt số nếu không xử lý kịp thời. Dưới đây là những nguyên nhân đồng hồ vào nước phổ biến nhất. Tìm hiểu ngay những lý do tại sao đồng hồ vào nước sẽ giúp các bạn sử dụng đồng hồ tránh vào nước tốt nhất.

Hiểu nguyên nhân đồng hồ vào nước từ cấu tạo vỏ đồng hồ

Để hiểu kỹ hơn về các nguyên nhân, chúng ta đi từ cấu tạo vỏ đồng hồ để biết đồng hồ có thể bị vào nước từ những vị trí cụ thể nào? Phần đa các vỏ đồng hồ đeo tay được lắp ráp bởi các bộ phận tách rời: Kính (Crystal), Vành (Benzel), Vỏ (Case), Đáy (Case back), Núm chỉnh giờ (Crow) và các phím bấm chức năng nếu có (Pusher). Các bộ phận này được làm từ kim loại, hoặc vật liệu đặc thù không có khả năng co giãn, tạo độ kín chống nước.

Để liên kết chúng lại với nhau và tạo khả năng chống nước vào cho vỏ đồng hồ, các nhà chế tác đưa các Gioăng ( Ron ) bằng cao su, silicon, keo dán chuyên dụng… có độ đàn hồi, độ phủ, kết dính tốt để kết nối các bộ phận với nhau.Như thế, chúng ta biết, nước vào đồng hồ chủ yếu từ vị trí tiếp giáp giữa các chi tiết cấu thành vỏ. Số ít, nước vào tại vị trí mà bản thân các vị trí đó bị hư hại. Từ cấu tạo vỏ đồng hồ, chúng tôi đưa ra những nguyên nhân chính dẫn tới nước vào đồng hồ.

Gioăng ( Ron ) bằng cao su

Những nguyên nhân chính khiến đồng hồ vào nước

Nguyên Nhân Khách Quan Đồng Hồ Vào Nước

Chiếc đồng hồ của bạn sử dụng sau nhiều năm, các bộ phận gioăng ở đáy, gioăng kính, gioăng núm, giăng vành… bằng cao su hoặc silicon bắt đầu xuất hiện hiện tượng bị lão hóa theo thời gian. Các vị trí có thể bị khô rão, vỡ, nứt chân chim tạo ra kẽ hở làm mất khả năng chống nước của đồng hồ. Và khi bạn dùng đồng hồ rửa tay, đi mưa hoặc bơi lội thì sẻ xảy ra tình trạng nước vào.

Trong một số điều kiện thời tiết cũng như môi trường đặc biệt, tiếp xúc với hóa chất, hoặc quá nóng hoặc quá lạnh cũng giảm chất lượng cũng như tăng nhanh độ lão hóa của Gioăng chống nước. Các bạn cần chú ý hơn với các trường hơp này.

Nguyên Nhân Chủ Quan Đồng Hồ Vào Nước

Nguyên nhân này trả lời cho câu hỏi của nhiều người đeo đồng hồ thắc mắc: Tại sao đồng hồ tôi mới mua, đồng hồ đắt tiền,  sử dụng thời gian ngắn mà đã bị vào nước?

  • Trong quá trình bạn sử dụng vô tình hay sơ ý, núm đồng hồ của bạn chưa được đóng kín khít mà đã tiếp xúc với nước, thì điều nước vào là không tránh khỏi.
  • Khi dùng đồng hồ vô tình bị va quệt không mong muốn, núm chỉnh giờ hoặc các phím bấm vật lý của đồng hồ cũng bị va đập làm móp, lệch hoặc bị trật ra làm mất độ kín khít với vỏ đồng hồ dẫn đến khi sử dụng nước cũng rất dễ bị vào.
  • Va đập làm sứt kính cũng là 1 trong những nguyên nhân, kính sứt tạo ra độ hở lớn với gioăng kính và khi dùng, bị vô nước là điều dễ hiểu.
  • Sử dụng vượt ngưỡng chống nước đưa ra của nhà sản xuất: Mỗi đồng hồ được sản xuất ra sẽ được các chuyên gia thiết kế mức độ chống nước ở một ngưỡng nhất định ( không phải đồng hồ cứ đắt tiền thì độ chống nước càng cao), một chiếc Dress Watch chỉ dùng để đi mưa, rửa tay không thể dùng để bơi lặn ngoài biển. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ bài viết: Các ngưỡng chống nước của đồng hồ đeo tay.
  • Gioăng đáy đồng hồ bị hư hại do khách hàng đi thay pin hoặc bảo dưỡng tại những cơ sở không đủ uy tín. Không thực hiện thay gioăng hoặc bảo dưỡng gioăng định kỳ.
Nước vào quá nhiều dẫn đến đọng nước trên mặt số

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Nước Vào

✦ Mức nhẹ: Hơi nước hấp lên tạo thành một lớp làm mờ mặt kính. Một số trường hợp nước vào ít, chưa phát hiện được ngay thì trong máy xảy ra rỉ sét đáy hoặc rỉ sét núm.

✦ Mức nặng: Bên trong đồng hồ có rất nhiều giọt nước, đọng lại trên bề mặt. với đồng hồ lộ đáy thì rất dễ dàng nhìn vào bên trong và nắm bắt tình trạng  máy.

Bạn nên xử lý như thế nào khi đồng hồ bị nước vào

Khi nước vào bạn nên:

  • Rút núm chỉnh giờ ra nấc ngoài cùng. (đảm bảo đồng hồ dừng chạy để không ảnh hưởng đến máy móc)
  • Mang ngay đồng hồ đến điểm sửa chữa gần nhất để mở đáy, tháo nước và sấy khô máy đồng hồ. Các chi tiết trong đồng hồ rất dễ bị thương tổn bởi nhiệt độ nếu bạn sấy không đúng kỹ năng.
  • Sau khi làm các bước trên, giảm thiểu thiệt hại của nước vào. Các bạn nên đến các cơ sở sửa chữa thực sự uy tín để kiểm tra, chống nước lại, thay pin và bảo dưỡng đồng hồ nếu cần thiết.

Khi đồng hồ của anh chị em bị vào nước, nên xử lý ngay lập tức để tránh tình trạng để quá lâu dẫn đến hỏng hóc toàn bộ linh kiện và phải thay thế.

Xem thêm: Cảnh báo: không được đeo đồng hồ khi đi xông hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *