Nguyên nhân đồng hồ hay ngừng chạy

1. Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ cơ và đồng hồ pin

– Đồng hồ cơ

Cấu tạo của đồng hồ cơ gồm 5 bộ phận chính như sau: bộ phận tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và bộ phận hiển thị thời gian cho máy

Bạn hiểu về cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ:

Bước 1: Lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic là việc cung cấp năng lượng cho đồng hồ.

Bước 2: Sau khi được tiếp năng lượng đầy sẽ được truyền qua ổ cót tời các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự chuyển động cho nhau.

Bước 3: Tiếp theo, để các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn đây chính là công việc của bộ phận thoát. Và bộ thoát sẽ chạy liên tục khóa theo nhịp và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

– Đồng hồ pin

Cấu tạo của đồng hồ pin bao gồm bộ phận sau:

+ Pin ( pin kiềm, pin than, pin sạc)

+ Động cơ bước

+ Microchip  hay còn gọi là vi mạch

+ Bảng mạch kết nối vi mạch với các thành phần khác của động cơ đồng hồ

+ Tinh thể thạch anh dao động ( quan trọng)

+ Trục vít của núm điều chỉnh

+ Bánh răng điều chỉnh cho tốc độ của các loại kim (kim giây, kim phút, kim giờ)

+ Trục trung tâm để gắn kim

Cấu tạo và cách thức hoạt động của đồng hồ pin

Cách vận hành của đồng hồ pin

Bước 1: Trong đồng hồ pin luôn luôn có một tinh thể thạch anh, nhờ các vi mạch điện tử pin sẽ gửi điện đến tinh thể này.

Bước 2: Khi tiếp nhận được điện thì tinh thể thạch anh dao động (rung qua lại) ở tần số cố định, cụ thể là 32768 rung động mỗi giây.

Bước 3: Cứ đều như vậy thì mạch điện tử đếm số rung động và sử dụng chúng để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây

Bước 4: Với màn hình LCD thì các xung điện có thể hiện thị ngay trên đó. Còn trường hợp đồng hồ chạy kim thì xung điện sẽ thu vào động cơ bước và có tiếp bước 5.

Bước 5: Tiếp theo đó thì động cơ bước sẽ làm xoay bánh răng

Bước 6: Cuối cùng sẽ giúp bánh răng xoay các kim trên mặt số

2. Lỗi và cách khắc phục lỗi của từng loại đồng hồ

Đồng Hồ pin lúc chạy lúc chết

Lỗi 1: Đồng hồ bị bó cơ

Biểu hiện: Cảm giác động cơ đồng hồ chạy không được trơn chu như lúc đầu. Nguyên nhân là do quá lâu bạn chưa mang đồng hồ của mình đi lau dầu, dẫn đến tình trạng khô dầu han gỉ không được vệ sinh bị bám bụi. Việc nhỏ này mà khiến đồng hồ bị chậm giờ.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần mang chiếc đồng hồ đến cơ sở bảo hành vệ sinh và lau dầu cho đồng hồ.

Bên trong đồng hồ Pin Seiko

Lỗi 2: Lỗi pin và lá tiếp xúc pin

Biểu hiện: Pin lỗi, pin kém chất lượng làm ảnh hướng đến việc đồng hồ chạy chậm. Nếu không đủ năng lượng pin, hay dùng đến cạn pin có thể dẫn đến trường hợp chết hẳn, hoặc lúc chạy lúc chết rất nguy hiểm

Cách khắc phục: Tìm đến địa chỉ thay pin thật uy tín.

Lỗi 3: IC bị lỗi

Biểu hiện: Ở phần trên có đề cập đến nguyên lý hoạt động của đồng hồ pin đó chính là nhờ xung dao động từ thạch anh được chia xuống lấy tần số đúng 1 Hz và mỗi 1 hz sẽ tương ứng = 1s.

Đương nhiên đồng hồ chạy nhanh hoặc chạy chậm tùy vào cách chia của thạch anh. Nếu thạch anh chia 2 Hz=1s thì đồng hồ chạy nhanh và ngược lại nếu 1/2 Hz = 1s chắc chắn đồng hồ chạy chậm.

Cách khắc phục:

Nếu bạn có nghi ngờ đồng hồ có lỗi của IC, tốt nhất hãy mang qua Bệnh Viện Đồng Hồ để các chuyên gia tại đây kiểm tra tổng quát và giải quyết vấn đề này.

Đồng hồ cơ lúc chạy lúc chết

Lỗi 1: Hết năng lượng

Biểu hiện: Vấn đề đồng hồ cơ bị hết năng lượng là chuyện thường xuyên xảy ra. Thông thường thì bộ trữ cót trên chiếc đồng hồ cơ kéo dài 38h- 40h, nhưng lại ngoại lệ dòng máy Powermatic thì thời gian dài gấp đôi.

Nếu bạn không đeo trong khoảng thời gian trên thì đồng hồ vẫn tiếp tục chạy, nhưng khi vượt qua thời gian dự trữ năng lượng đương nhiên chiếc đồng hồ cơ không chạy nữa.

Cách khắc phục

Đồng hồ lên tay: Bạn hãy vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên ( tránh không được kéo núm ra). Chỉ cần như vậy là đồng hồ có thể hoạt động bình thường.

Đồng hồ cơ tự động: Dòng này bạn chỉ cần lắc nhẹ sang 2 bên khoảng 10 lần thì đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Bộ phận điều hòa chuyển động của đồng hồ cơ

Lỗi 2: Quên không đóng nút điều chỉnh

Biểu hiện: Nút điều chỉnh không đóng lại sau quá trình sử dụng hoặc núm chỉnh bị vướng vào đâu đó nên bị rút ra hay khả năng bạn quên đóng núm dẫn đến đồng hồ ngừng chạy.

Cách khắc phục: Đơn giản là bạn đóng kín núm chỉnh

Hi vọng bài viết đã chỉ các nguyên nhân làm cho chiếc đồng hồ của bạn lúc chạy lúc không. Mời các bạn thường xuyên ghé thăm trang Yeudongho để được cập nhật các tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *