Liệu Smart watch có thay thế được đồng hồ truyền thống?

Smartwatch ngày càng trở nên phổ biến và chiếm được sự yêu thích của người tiêu dùng trên thế giới nhờ vào những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại không khác gì một chiếc điện thoại thu nhỏ. Smartwatch hướng khách hàng của mình đến lối sống tối giản, khi tất cả chỉ gói gọn trong 1 chiếc đồng hồ đeo tay. Vậy liệu rằng Smartwatch có thể thay thế những chiếc đồng hồ truyền thống được hay không, hãy cùng Yeudongho tìm hiẻu ngay bây giờ nhé!

Vào năm 1994, hãng đồng hồ Timex hợp tác với Microsoft để thiết kế chiếc đồng hồ Datalink 150.

Đó chính là chiếc đồng hồ thông minh (smartwatch) đầu tiên trên thế giới, đi trước chiếc Apple Watch hơn 1 thập kỷ và mang tính lịch sử thay đổi toàn bộ thị trường đồng hồ bấy giờ. Đến nay, thị trường smartwatch đã vô cùng lớn mạnh. Theo báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, tính đến quý III/2023, thị trường smartwatch toàn cầu đã tăng 11.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nắm bắt được xu hướng thị trường, các thương hiệu đồng hồ truyền thống cũng cho ra mắt những dòng đồng hồ thông minh như Tag Heuer, Catier, hay Citizen. Tuy nhiên vẫn có những thương hiệu vẫn kiên định với những cỗ máy thời gian truyền thống như Rolex hay Omega. Bây giờ, chúng ta hãy cùng so sánh tân binh Smartwatch và những chiếc đồng hồ truyền thống để có cái nhìn đa chiều hơn nhé.

1. Về công dụng

Bạn đeo đồng hồ để làm gì? Để xem giờ hay chỉ đơn thuần là phụ kiện thời trang cho đẹp? Smartwatch và đồng hồ truyền thống đều có công dụng và các chức năng riêng. Hãy cùng xem đâu là thứ bạn cần ở một chiếc đồng hồ.

– Smartwatch: Có khả năng kết nối với điện thoại nên xem được tin nhắn và nhận cuộc gọi, theo dõi sức khỏe. Đồng hồ thông minh còn thể hiện sự hiện đại và thời trang.

– Trong khi đó – Công dụng chính của đồng hồ truyền thống là xem giờ và các tính năng đi kèm đều xoay quanh việc đo thời gian. Nhưng có một sự thật thú vị rằng, người đeo đồng hồ truyền thống không phải để xem giờ mà là cách để khẳng định thương hiệu các nhân. Những chiếc đồng hồ truyền thống luôn có giá trị, mang tính lịch sử và là sự kết hợp tinh hoa của các nghệ nhân chế tác đồng hồ

2. Về khả năng duy trì năng lượng

Đối với Smartwatch: trung bình 1 đến 2 ngày bạn sẽ phải sạc để có đủ năng lượng sử dụng. Những chiếc bandwatch hỗ trợ thể thao, theo dõi sức khoẻ time  sử dụng lên đến 30 ngày tuỳ thương hiệu. 

Còn đối với những chiếc đồng hồ truyền thống có nhiều loại đồng hồ như đồng hồ cơ hay pin…Mỗi loại sẽ có cách duy trì năng lượng khác nhau

Đồng hồ Pin: trung bình 2 đến 3 năm thay pin 1 lần

Đồng hồ Eco-drive/Solar: bạn chỉ cần sạc đầy dưới nguồn sáng tự nhiên hoặc nhân tạo là đồng hồ có đủ năng lượng chạy.

Đồng hồ Automatic, bạn chỉ cần đeo thường xuyên là có  thể chạy được

3. Tuổi thọ đồng hồ

Bạn có thắc mắc, sau bao lâu thì đồng hồ hỏng và không thể sử dụng được nữa? 

Smartwatch có tuổi thọ trung bình  rơi vào khoảng 5-8 năm.

Và giống hư phần lớn các món đồ điện tử khác nên Mức độ chịu va đập, ngâm nước hoặc rơi vỡ kém hơn rất nhiều so với đồng hồ truyền thống

Đồng hồ truyền thống:

Đồng hồ chạy bằng pin và năng lượng ánh sáng: tuổi thọ trung bình 10 – 20 năm. 

Đồng hồ cơ: nếu bảo quản đúng như yêu cầu, tuổi thọ đồng hồ cơ thường trên 50 năm. Một số chiếc đồng hồ cơ đặc biệt được truyền từ đời này sang khác, tuổi thọ hàng trăm năm. Do kết cấu bộ máy từ nhiều bộ phận gộp thành nên khi có hư hỏng xảy ra, những người thợ lành nghề chỉ cần tháo ra và lắp một thiết bị mới thay thế là đồng hồ cơ có thể hoạt động bình thường.

4. Khả năng chịu nước

Mức độ chịu nước là điều nhiều người dùng quan tâm khi mua đồng hồ. Đôi lúc bạn sẽ gặp phải những trường hợp bất ngờ như bỗng dưng trời mưa, bị ngã xuống nước hay chơi một trò thể thao dưới nước nhưng quên tháo đồng hồ. Những lúc đó, chiếc đồng hồ có khả năng chịu nước cao sẽ khiến bạn an tâm hơn. Ít nhất bạn có thể đeo đồng hồ đi mưa rửa tay một cách thoải mái.

Là 1 sản phẩm điện tử nên Smatwatch Không có khả năng chịu nước cao. Một số loại, bạn có thể đi mưa, rửa tay, tuy nhiên không được để tiếp xúc lâu trong nước bởi cỗ máy sử dụng điện làm năng lượng hoạt động, nếu bị nước vào chúng sẽ hỏng ngay lập tức, khó có khả năng sửa chữa lại được như cũ.

Trong khi đó,  Đồng hồ truyền thống: Có nhiều mức độ chịu nước khác nhau: 30m, 50m, 100m, 200m. Bạn có thể dựa vào mục đích sử dụng để chọn cỗ máy phù hợp. Trường hợp đồng hồ bị vào nước, vẫn có khả năng sửa chữa lại được.

Một số mẫu đồng hồ lặn có thể chịu nước đến 6,000m

5. Giá trị sử dụng

Smartwatch: Đồ công nghệ rất mau lỗi thời, người dùng thường xuyên phải update nhanh chóng để đáp ứng hệ điều hành mới mà nhà sản xuất cho ra mắt. Ví dụ điển hình là rất nhiều người dùng apple watch thường xuyên nâng cấp khi Apple cho ra mắt sản phẩm mới.

Đồng hồ truyền thống: hướng đến những giá trị cổ xưa, thích hợp cho các tay chơi đồng hồ lâu năm v.v.. khiến đồng hồ truyền thống không bao giờ lỗi thời.

6. Giá thành

Smartwatch:

Đồng hồ từ các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, Oppo v.v… có mức giá từ 400.000 đồng trở lên.

Đồng hồ từ các thương hiệu lớn như Apple, Samsung v.v… có mức giá trung bình từ 2.000.000 đến 10.000.000 đồng tuỳ hãng

Đồng hồ truyền thống:

Phân khúc bình dân từ các thương hiệu uy tín như Casio có mức giá khoảng 500.000 đồng trở lên.

Các sản phẩm tầm trung và cao cấp có giá từ 5.000.000 đồng trở lên.

Các mặt hàng xa xỉ như Rolex v.v… có thể tính từ trăm triệu đến vài tỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *