Lịch sử thương hiệu Glashütte Original

Con đường đến Glashütte dài, quanh co và đẹp đẽ – giống như thương hiệu cùng tên, Glashütte Original. Cùng Yeudongho tìm hiểu thêm về cách Glashütte Original liên kết thực sự với lịch sử ngành chế tác đồng hồ của Đức. Từ đầu thế kỷ 19, Glashütte với bốn người sáng lập đồng hồ từ thời Cộng hòa Dân chủ Đức sau chiến tranh, đến thời kì phục hưng ngành chế tạo đồng hồ hiện đại, mà chúng ta biết rất rõ ngày nay. Chế tạo đồng hồ chưa bao giờ dừng lại ở Glashütte.

Lịch sử Glashütte Original

Không có nơi nào tốt hơn để tìm hiểu về lịch sử chế tạo đồng hồ của Đức hơn Bảo tàng Đồng hồ Đức Glashütte. Nằm ở trung tâm thị trấn, bảo tàng hiện có nhà trưng bày, xưởng phục chế và trường học dạy chế tác đồng hồ Alfred Helwig.

Lịch sử chế tác đồng hồ của Glashütte bắt đầu vào năm 1843, khi Ferdinand Adolph Lange viết thư cho chính phủ Hoàng gia Saxon nêu chi tiết về kế hoạch mở một nhà máy sản xuất đồng hồ ở Glashütte và bắt đầu đào tạo những người thợ đầu tiên. Điều khác biệt trong kế hoạch này là ý tưởng để những người học nghề làm việc trên một bộ phận chuyên biệt, từ đây xây dựng nền tảng của một ngành công nghiệp ở Glashütte. Lange gần đây đã trở về từ Thụy Sĩ, nơi anh thấy hoạt động này rất tốt. Nó khác với chế tạo đồng hồ truyền thống của Đức, nhưng chính phủ Hoàng gia Saxon thích những gì họ đọc và đồng ý cho Lange vay một khoản tiền đáng kể để bắt đầu kế hoạch của mình. Moritz Grossman, Julius Assmann và Adolf Schneider (người cùng với F. A. Lange, được coi là bốn cha đẻ của hãng đồng hồ Glashütte) cũng bắt đầu làm đồng hồ ở Glashütte, và ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Nó phát triển mạnh mẽ đến mức đồng hồ Glashütte bắt đầu bị làm giả. Các công ty đồng hồ từ các quốc gia khác đã sản xuất đồng hồ và thêm dòng chữ “System Glashütte” vào đồng hồ của họ để tăng thêm doanh số cho họ (dưới đây là một ví dụ về một phong trào như vậy – có nguồn gốc từ Thụy Sĩ). Để đáp lại điều này, chúng tôi bắt đầu thấy đồng hồ Glashütte sử dụng từ “Original” để chỉ ra rằng chúng thực sự đến từ Glashütte. Đây là nơi Glashütte Original có tên từ ngày đó.

Chuyển nhanh đến cuối Thế chiến II: Glashütte bị ném bom, và chịu thiệt hại lớn. Thậm chí, sau chiến tranh, quân đội Liên Xô đã yêu cầu bồi thường từ Glashütte dưới dạng công cụ và máy móc. Ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Glashütte không còn được như trước, nhưng họ không bao giờ ngừng làm đồng hồ. Trên thực tế, khoảng thời gian này đã trực tiếp hỗ trợ Glashütte đến được nơi của họ hiện nay. Thời kỳ khó khăn sau chiến tranh buộc các thợ sửa đồng hồ ở Glashütte phải tự tìm ra cách làm mọi thứ, hoàn toàn không có sự kết nối ra bên ngoài. Họ không còn có thể dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài cho dây tóc đồng hồ, chân kính, hoặc thậm chí máy móc. Ngày nay chúng ta sử dụng thuật ngữ In-house để mô tả một thương hiệu đồng hồ làm cho tất cả các bộ phận của họ; đối với ngành công nghiệp Glashütte, nó không chỉ là một nổi bật để làm marketing, mà là một điều cần thiết cho sự sống còn.

Chính phủ GDR sớm quyết định kết hợp tất cả các công ty sản xuất đồng hồ hiện có ở Glashütte thành một doanh nghiệp nhà nước, VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB). Ngày nay, người kế nhiệm hợp pháp của GUB là Glashütte Original.

Sản xuất Glashütte Original

Trong thời đại GUB, một tòa nhà sản xuất lớn đã được xây dựng, trong đó tất cả các hoạt động chế tạo đồng hồ được tập trung. Hiện tại, sau một cuộc cải tạo lớn, tòa nhà đó xây dựng Glashütte Original. Tầng đầu tiên được dành riêng để làm cho các công cụ và các bộ phận, mà thực sự có rất nhiều ý nghĩa. Các máy lớn, máy tiện và máy mài mòn dây là những thiết bị công nghiệp nặng và sẽ rất khó đặt ở các tầng trên.

Lắp ráp phụ được đặt trên tầng hai. Tại đây, các kỹ thuật viên làm việc trên các nhiệm vụ như tán đinh, bánh xe và bánh xe cân bằng. Bộ phận chế tạo đồng hồ cũng ở tầng hai. Tầng thứ ba được dành riêng cho bộ phận hoàn thiện.

Mặt số và vỏ đồng hồ Glashütte Original

Mặt số và vỏ của Glashütte Original được sản xuất tại Đức, nhưng ở một thành phố khác. Pforzheim đã trở thành nơi truyền thống của việc chết tạo mặt số và vỏ máy cho ngành chế tạo đồng hồ Đức trong một thời gian, và vẫn là một trung tâm quan trọng cho việc chế tác các bộ phận này ngày nay. Đó là một khoảng cách từ Glashütte; Trong khi Glashütte nằm gần biên giới với Cộng hòa Séc, ở biên giới phía đông nước Đức, Pforzheim nằm ở biên giới phía Tây với vùng Alsace của Pháp. Mặc dù lịch sử của nó không nổi tiếng để những người đam mê đồng hồ theo dõi như Glashütte. Pforzheim có mối liên hệ lâu dài hơn và lâu đời hơn với chế tạo đồng hồ, cũng như chế tác trang sức; ngành chế tạo đồng hồ đã diễn ra ở Pforzheim ngay từ giữa những năm 1700 và thành phố này từng có biệt danh là “Goldstadt” (thành phố vàng) vì sự mở rộng của ngành buôn bán đồng hồ và trang sức. Nó cũng bị hư hại rất nặng trong Thế chiến II – phía Đồng minh ném bom vào năm 1945 đã giết chết một phần ba dân số thành phố và phá hủy khoảng 80% các tòa nhà của nó. Do đó, phần lớn thành phố là xây dựng hiện đại, nhưng ngành công nghiệp đồng hồ và trang sức truyền thống vẫn còn hiện diện.

Tòa nhà xưởng sản xuất mặt số và vỏ là một cấu trúc hai tầng khiêm tốn trong khu công nghiệp của thị trấn, với rất ít dấu hiệu. Tầng đầu tiên được dành riêng cho mặt số, và tầng thứ hai để chế tác vỏ đồng hồ. Điều quan trọng cần lưu ý là nhà máy sản xuất mặt số hoàn toàn thuộc sở hữu của Glashütte Original, trong khi nhà máy sản xuất vỏ thì không. Tuy không thuộc về Glashutte Original, nhưng nhà máy sản xuất vỏ chỉ sản xuất vỏ dành riêng cho Glashütte Original.

Tất cả các bước sản xuất mà Glashütte xử lý từ một bản kim loại để trở thành một mặt số hoàn chỉnh. Không có một bước thực hiện tắt nào được xuất hiện trong quá trình này; trọng tâm là chất lượng hơn số lượng. Các phòng riêng biệt bao gồm các bước sản xuất khác nhau, bao gồm gia công, hoàn thiện, quy trình hóa học, kiểm tra và mạ điện.

Tầng làm vỏ đồng hồ rất thú vị, trên tài khoản của các nhà máy CNC đa trục khổng lồ đang chạy. Trong khi vỏ đồng hồ được cho các hình dạng cơ bản của chúng bằng các máy phay hướng dẫn máy tính này, các thao tác hoàn thiện đều được thực hiện bằng tay. Hàng trên các hàng hoàn thiện đã làm việc với nhiều công cụ khác nhau để thêm các kết thúc cuối cùng cho các trường hợp gia công mới.

Xưởng phục hồi Glashütte Original

Trở lại Bảo tàng ở Glashütte, Glashütte Original điều hành một xưởng phục chế dưới con mắt cẩn thận của thợ sửa đồng hồ Jurgen Franke. Xưởng phục hồi sẽ thực hiện xử lý phục hồi bất kỳ chiếc đồng hồ nào đáp ứng hai quy tắc đơn giản: nó phải có nguồn gốc từ Glashütte, và nó phải được sản xuất trước năm 1990.

Một chiếc đồng hồ được người thợ phục hồi đó chính là  chiếc đồng hồ bỏ túi cuối thế kỷ 19 từ A. Lange & Söhne. Điều này nói lên rất nhiều về đặc điểm của chế tạo đồng hồ ở Glashütte. Xưởng phục hồi và bảo tàng được điều hành bởi Glashütte Original. Tuy nhiên, nhiệm vụ của họ không chỉ là kinh doanh. Glashütte Original, và tất cả các thương hiệu sản xuất đồng hồ ở Glashütte, đang tiếp tục truyền thống chế tạo đồng hồ của Đức theo cách mà cả thế giới có thể ngưỡng mộ.

Như vậy đằng sau một thương hiệu lớn, chúng ta không chỉ thấy được họ kinh doanh mà họ đang gìn giữ lại tất cả những giá trị mà họ từng tạo ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *