Lịch sử ra đời đồng hồ để bàn cổ

Cổ vật là các gía trị văn hóa vật thể ghi dấu ấn văn hóa của con người, là sản phẩm của con người tạo ra và có tuổi từ 100 năm trở lên. Khi bạn có một chiếc đồng hồ để bàn cổ, nó không chỉ thể hiện phong cách lịch lãm của người sành sõi trong nghề, nó còn là dấu ấn lịch sử, văn hóa của một thời kỳ.

Khi nhắc đến đồng hồ để bàn cổ người ta thường nghĩ tới những đồng hồ quả lắc như đồng hồ chim cu của Đức hoặc Art Deco Bakelite. Nghệ thuật làm đồng hồ là một lĩnh vực rộng lớn ở hầu hết các châu lục và kèm theo nó là một loạt các công nghệ và kiểu dáng. Thật vậy, đối với giới sưu tập đồng hồ, vấn đề chỉ là thiếu thời gian để chiêm ngưỡng và có thể  định giá được tất cả.

Người Hà Lan được ghi nhận với việc phát minh ra đồng hồ quả lắc đầu tiên trong giữa thế kỷ 17, đó là sản phẩm trí tuệ của nhà toán học Christiaan Huygens và một thợ đồng hồ Salomon Coster.

Người Pháp vào thế kỷ 17 và 18 đã ứng dụng con lắc Hà Lan, sáng tạo trên các loại đồng hồ để bàn cổ của họ. Đồng hồ khung sơn mài lộng lẫy trong gỗ sồi, cẩm thạch, đồi mồi, bằng đồng, bằng đồng mạ vàng.

Người Anh cũng đã chịu ảnh hưởng của con lắc và cải tiến nó, cho phép một con lắc được sử dụng lâu hơn  – điều này dẫn đến vòng quay chậm hơn và ít hao mòn trên đồng hồ để bàn cổ. Đồng hồ Brass đèn lồng đã được phổ biến vào cuối thế kỷ 17. Kiểu dáng cao, quả lắc thường phổ biến trong thế kỷ 18

Vào cuối thế kỷ thứ 18 và đầu thế kỷ 19, đặc biệt là trong giai đoạn Biedermeier (kiểu trang trí nhà cửa và đồ nội thất phổ biến ở tầng lớp trung lưu Đức), một loại đồng hồ treo tường Áo gọi là Vienna trở nên nổi bật. Những loại đồng hồ này có hình chữ nhật thường được trang trí và được lồng kính trên tường, do đó có thể thấy được hoạt động của con lắc bên trong.

Đồng hồ con lắc cổ Vienna

Ở Mỹ, đồng hồ để bàn cổ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở Pennsylvania và New England. David Rittenhouse, một nhà thiên văn là người giám đốc đầu tiên của U.S Mint, là vua của đồng hồ Pennsylvania. Đồng hồ thiên văn của ông từ năm 1774 được coi là một kiệt tác. Đáng chú ý có  Jacob Godchalk, anh em rể của ông, Griffith Owen, và John Paul, Jr., sở hữu phong cách đồng hồ Đức: cáo, xoătn, quả lắc và ngà voi.

Tại New England, gia đình Willard của Massachusetts, đặc biệt là Simon, có một ít ảnh hưởng. Họ đã làm cho đồng hồ cao, nhưng Simon và em trai Aaron ông được biết đến nhiều nhất cho việc phát minh vào năm 1802 của đồng hồ banjo với rất  nhiều bản sao chép.

Đồng hồ cơ Banjo

Ở phía tây, ở Connecticut, Thomas Harland sản xuất đồng hồ đẹp hơn với phong trào toàn bằng đồng thau. Trường hợp của ông Norwich từ cuối những năm 1700 đã có chân giá đỡ trên sàn nhà, trang trí hình chạm đầu mái khắc anh đào trên đỉnh, và khuôn mặt đồng thau. Nhưng Harland cũng được tưởng nhớ cho sự nghiệp đào tạo của ông, những người lần lượt theo học việc làm đồng hồ để bàn cổ, một trong số này là một thợ đồng hồ tên là Eli Terry.

Terry được coi là cha đẻ của ngành công nghiệp đồng hồ tại Hoa Kỳ, nhờ trang trí đồng hồ thềm trụ cột và tự cuộn lại của mình trong những năm đầu thế kỷ 19. Giá khiêm tốn ($ 15), đồng hồ sản xuất hàng loạt có phong trào bằng gỗ chứ không phải là đồng, giữ giá thành thấp.

Đồng hồ của Terry đã bắt chước rộng rãi, và thành lập Connecticut là trung tâm sản xuất đồng hồ tại Hoa Kỳ. Các nhà sản xuất chẳng hạn như cựu học việc Terry Seth Thomas, công ty của Jeromes & Darrow, và Joseph Ives tạo hình hộp, đồng, và phiên bản mạ vàng của đồng hồ cơ bản giống nhau, một số kèm theo phía sau kính, những mẫu khác lộng lẫy được chạm khắc và trang trí bằng những bức tranh của những cảnh thiên nhiên hoặc đô thị cảnh quan.

Vào giữa thế kỷ 19, các đồng hồ mới đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Điều này cho phép đồng hồ để bàn cổ để được nhỏ hơn và nhẹ hơn, như các lò xo đã làm công việc của trọng lượng. Bánh xe cân bằng thay thế con lắc, có thêm tính di động với các tính năng của những chiếc đồng hồmới. Đồng hồ có hình dạng như tổ ong và quả đấu đã được giới thiệu, những mẫu khác giống như các phiên bản nhỏ gọn của nhà thờ Gothic.

Elias và Andrew Ingraham tạo ra các đồng hồ sau. Năm 1844, họ hợp tác với Elisha Curtis Brewster để tạo thành Brewster & Ingrahams. Công ty này nhanh chóng tạo ra một chiếc đồng hồ banjo, và trong năm 1850, một đồng hồ gallery, mà thiết kế không khung, tiết kiệm được một vòng quanh khuôn mặt của đồng hồ, xuất hiện rất hiện đại để mắt của thế kỷ 21.

Giữa thế kỷ 19 Connecticut thợ đồng hồ mà đồng hồ cổ là phổ biến giữa các nhà sưu tập là Công ty Clock Ansonia. Được thành lập bởi cháu trai của Terry Theodore, đồng hồ Ansonia có phong trào năm 1850, các doanh nghiệp đã  sử dụng qua 58 tấn kim loại. Chauncey Jerome Công ty Sản xuất Jerome mình có trụ sở tại New Haven, đổi tên hãng New Haven Clock Công ty năm 1853.

Năm 1857, Công ty mới được thành lập Waterbury Clock  đã thuê Chauncey Jerome- người  đã mất tất cả mọi thứ khi ông mua một công ty đồng hồ đang xuống thuộc sở hữu của PT Barnum. Ban điều hành công ty tại thời điểm chuyển giao thế kỷ 20.-giữa năm 1903 và 1933, thực hiện 52 mô hình đồng hồ để bàn cổ khác nhau, tất cả dùng đồng hồ cơ.

Phong cách Art Deco vào giữa thế kỷ hiện đại, đồng hồ tiếp tục phản ánh các phong cách và công nghệ của thời đại của họ. Trong những năm 1920, Westclox giới thiệu đồng hồ báo thức Big Ben, Baby Ben, và Tiny Tim, đủ nhỏ để vừa trên một bàn cạnh giường ngủ. Và trong những năm 1950 và 1960, George Nelson thiết kế một dòng pin đồng hồ quả bóng.

Các kiểu dáng trang trí công phu và chế biến gỗ của đồng hồ quả lắc dường như đã rất rất xa trong quá khứ.

Với truyền thống hơn 50 năm trong ngành DongHoTT đã trải qua bao nhiêu thăng trầm cùng thời gian,đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm quý báu để có thể phục vụ được cho quý khách hàng tốt nhất! Đến với chúng tôi, bạn sẽ tìm được nhiều mẫu đồng hồ để bàn cổ mà không nơi nào có được. Chúng tôi luôn chào đón những  người say mê, yêu thích đồng hồ như bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *