Lịch sử phát triển của dòng Seiko Spring Drive

Ra mắt vào năm 1998 và giới thiệu trên thị trường vào năm 1999, bộ máy Spring Drive qua nhiều năm đã trở thành một trong những điểm nổi bật của thương hiệu Grand Seiko.

Công nghệ độc đáo này là kết quả của nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát triển, kết hợp một cách thuần thục nghệ thuật chế tạo đồng hồ cơ với độ chính xác của thạch anh.

Lịch sử của Spring Drive

Vào cuối những năm 1970, đồng hồ thạch anh đã nhanh chóng thay thế đồng hồ cơ. Vào khoảng thời gian đó, kỹ sư Yoshikazu Akahane, làm việc tại chi nhánh Suwa của Seiko, đã mơ về một chiếc đồng hồ cơ chính xác như đồng hồ thạch anh. Người ta kể rằng Akahane đã có trực giác vào năm 1978, khi ông quan sát thấy một chiếc xe đạp đi xuống đường đồi với tốc độ không đổi nhờ sử dụng phanh.

Khái niệm phanh các kim đồng hồ, tạo ra chuyển động mượt mà và chính xác mà không cần sử dụng bánh xe cân bằng, là cơ sở của Spring Drive.

Akahane Yoshikazu với nguyên mẫu Spring Drive đầu tiên 1982

Sau vài năm, Akahane thỉnh thoảng quay lại làm việc cho dự án của mình, vào năm 1982, nguyên mẫu hoạt động đầu tiên đã được hoàn thành, mặc dù nó chỉ hoạt động được 4 giờ.

Trong thời gian rảnh rỗi và theo sáng kiến ​​​​của riêng mình, Akahane bắt đầu nghiên cứu và vẽ các bản phác thảo, nhưng vào thời điểm đó, các công nghệ để tạo ra một mô hình hoạt động dựa trên ý tưởng của anh vẫn chưa tồn tại.

Bước ngoặt đến vào năm 1997, khi Akahane được giao phụ trách toàn bộ bộ phận phát triển đồng hồ của công ty và quyết định đặt việc phát triển Spring Drive lên ưu tiên hàng đầu.

Sau hơn hai thập kỷ nghiên cứu và phát triển với tổng số hàng trăm nguyên mẫu, giấc mơ của người kỹ sư cuối cùng đã thành hiện thực với sự ra đời của những chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng bộ máy Spring Drive.

Làm thế nào nó hoạt động

Cũng giống như đồng hồ cơ truyền thống, Spring Drives được cung cấp năng lượng bởi một dây cót, được lên dây cót bằng cách xoay núm vặn hoặc bằng một trọng lượng dao động được điều khiển bởi chuyển động của cổ tay.

Năng lượng được lưu trữ trong dây cót sau đó được truyền tới các bánh răng quyết định chuyển động của kim đồng hồ. Không có bất kỳ loại pin nào trong Spring Drive: lò xo là nguồn năng lượng duy nhất được sử dụng để đồng hồ hoạt động.

Sự khác biệt cơ bản so với các chuyển động cơ học truyền thống là không có bánh xe cân bằng, bánh xe này trong Spring Drive được thay thế bằng bộ điều chỉnh Tri-synchro.

Thuật ngữ “Try-syncro” xuất phát từ thực tế là có ba loại năng lượng khác nhau phát huy tác dụng:

  • Cơ khí, đến trực tiếp từ dây cót
  • Điện, được chuyển đổi từ năng lượng cơ học thành năng lượng cho bộ dao động thạch anh
  • Điện từ, để phanh thông qua nam châm vĩnh cửu, cho phép điều chỉnh chính xác tốc độ của tay

Một trong những đặc điểm chính của Spring Drive là chuyển động lướt nhẹ nhàng của kim giây, thể hiện hoàn hảo dòng chảy tự nhiên của thời gian.

Các bộ máy Spring Drive trong đồng hồ Grand Seiko được lắp ráp bằng tay và thường bao gồm từ 200 đến 500 bộ phận, tùy thuộc vào loại và số lượng bộ phận phức tạp.

Mỗi bộ phận của đồng hồ đều được sản xuất nội bộ, bao gồm cả tinh thể thạch anh và tất cả các lớp hoàn thiện đều được thực hiện thủ công bởi những người thợ đồng hồ giàu kinh nghiệm.

Đồng hồ Spring Drive đầu tiên

Sau hơn hai thập kỷ phát triển và hàng chục nguyên mẫu, năm 1998 Seiko đã trình làng nguyên mẫu Spring Drive hoạt động chính thức đầu tiên tại Basel.

Nguyên mẫu năm 1998

Năm sau, 1999, những mẫu xe thương mại đầu tiên được giới thiệu, với ba phiên bản giới hạn lần lượt là 500, 300 và 100 chiếc, dành riêng cho thị trường Nhật Bản.

Bộ máy được sử dụng cho các mẫu này (7R68 hoặc 7R78) được lên dây thủ công với thời gian dự trữ khoảng 48 giờ.

Mẫu đầu tiên trong số ba mẫu, có tham chiếu SBWA001 (7R68-0A10), được sản xuất với số lượng 500 chiếc, đi kèm vỏ thép không gỉ và dây đeo tích hợp cụ thể.

First Spring Drive được giới thiệu vào năm 1999, mã
SBWA001

Mẫu thứ hai, có tham chiếu SBWA002 (7R68-0A20), đi kèm vỏ và dây đeo bằng da bằng vàng nguyên khối, phiên bản giới hạn chỉ 300 chiếc.

Mẫu thứ ba khác với những mẫu trước đó là thương hiệu Credor, có vỏ bạch kim và dây đeo bằng da và chỉ được sản xuất với số lượng 100 chiếc, có mã tham chiếu GBLG999 (7R78-0A10).

Bộ chuyển động 7R78 được sử dụng trên Credor có tất cả các đặc tính kỹ thuật tương tự của 7R68 mà chúng tôi tìm thấy ở hai mẫu còn lại mang nhãn hiệu Seiko, nhưng có một số khác biệt về độ hoàn thiện.

Calibre 9R65

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển để cải tiến công nghệ mới và nâng mức dự trữ năng lượng lên 72 giờ, năm 2004 bộ máy 9R65 ra mắt lần đầu tiên. Mẫu tham khảo SBGA001 là chiếc đồng hồ Spring Drive đầu tiên mang thương hiệu Grand Seiko.

Sự ra đời của bộ máy Spring Drive tự lên dây này đánh dấu một bước ngoặt đối với Grand Seiko.

Grand Seiko Blue Snowflake Spring Drive SBGA407 máy 9R65

Tiếp theo đó, vào năm 2014 và 2016, Seiko trình làng bộ máy Spring Drive lên giây 9R02 dự trữ cót 8 ngày. Theo sau đó là vào năm 2020 ra mắt 2 mẫu mới dòng auto là 9RA2 và 9RA5. Về cơ bản thì hai máy này khá giống nhau, nhưng máy 9RA2 phần kim báo xăng được đưa ra phía sau, và máy mỏng hơn

Hai mẫu máy Spring Drive lên giây, 9R01A và 9R02A, với độ chính xác 1s / ngày và 15s / 1 tháng

Hai mẫu máy Spring Drive tự động, 9RA2 và 9RA5, với độ chính xác 0.5s / ngày và 10s / 1 tháng

Bài viết trên đây hy vọng đã mang đến cho các bạn một kiến thức sâu hơn về dòng máy đặc biệt này. Nếu các bạn có thêm ý kiến hoặc chia sẻ hãy để lại bình luận bên dưới nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *