Lịch sử Đồng Hồ Longines – Một trong những thương hiệu lâu đời nhất

Longines là một thương hiệu đồng hồ có lịch sử lâu đời và là một trong nhưng thương hiệu có những bộ sưu tập đồng hồ trong quá khứ nhiều bậc nhất. Yeudongho mời bạn cùng dõi theo dòng chảy lịch sử của thương hiệu này nhé.

Longines từ lâu đã là một thương hiệu rất mạnh về đồng hồ đo thời gian trong các bộ môn thể thao và nổi tiếng vào thời đó với tư cách là nhà sản xuất dành cho phi công (Pilot Watches)

Lịch sử ban đầu

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ ở những năm đầu thế kỉ 19 có rất nhiều thứ khác biệt so với thời điểm hiện tại. Các bộ phận riêng lẻ thường được chế tạo tại ngôi nhà của mỗi gia đình xung quanh vùng Jura của Thụy Sĩ. Mỗi gia đình thường chuyên về một loại linh kiện.

Sau khi được sản xuất, các bộ phận này được thu thập bởi các văn phòng thương mại được gọi là comptoirs, giống với các thương hiệu ngày nay, chịu trách nhiệm lắp ráp và bán hàng. Sau đó, các thương hiệu sẽ phân phối lại các bộ phận cho từng thợ đồng hồ, các linh kiện này sẽ tiếp tục được lắp ráp thành những mẫu đồng hồ hoàn chỉnh. Những mẫu đồng hồ thành phẩm sẽ được các thương hiệu phân phối trên thị trường.

Longines được thành lập vào năm 1832, ban đầu là Raiguel Jeune et Cie., tại thị trấn Saint-Imier của Jura, Thụy Sĩ bởi Auguste Agassiz và hai đối tác. Agassiz (ở trên, bên trái) trở thành chủ sở hữu duy nhất vào năm 1846 sau khi cả hai đối tác, luật sư thương mại, nghỉ việc kinh doanh đồng hồ, và ngay sau đó, ông đưa cháu trai của mình, một nhà kinh tế dám nghĩ dám làm tên là Ernest Françillon (ở trên, bên phải), vào công ty . Chính Françillon, vào năm 1867, đã chuyển tất cả các bộ phận sản xuất đồng hồ khác nhau của công ty — nằm rải rác khắp hàng chục xưởng độc lập được gọi là établisseurs — dưới một mái nhà, đến một nhà máy nằm trong khu vực có danh lam thắng cảnh có tên là “Les Longines” hay “The Long Meadows,” do đó mang lại cho công ty cái tên quen thuộc hiện nay.

Trong những ngày đầu tiên của ngành chế tạo đồng hồ, các bộ máy chuyển động điển hình có bộ thoát cylinder và được lên cót bằng chìa khóa. Tuy nhiên, Francillon đã quyết định cải tiến và không sử dụng cơ chế lên dây cót bằng chìa khóa bắt đầu từ năm 1867, chỉ sản xuất những chiếc đồng hồ lên dây cót qua núm vặn.

Vào năm 1867, Francillon đã đưa Jaques David đến để giúp thực hiện công nghiệp hóa mà Francillon đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết theo đuổi. David được giao phụ trách hoạt động của nhà máy mới – thiết bị và hệ thống cơ khí.

Cuối cùng, năm 1867 cũng là năm Raiguel Jeune & Cie trở thành Longines, được đặt theo tên của những cánh đồng cỏ dài nơi đặt nhà máy mới.

Năm 1876, Francillon cử một phái đoàn do David dẫn đầu đến Hội chợ Thế giới ở Philadelphia, tại đây, họ đã xem ngành sản xuất đồng hồ của Mỹ đã làm được những gì với việc sản xuất trong nhà máy. Đoàn đã mang về nhà nhiều ý tưởng đã được thực hiện trong nhà máy mới.

Vào năm 1880, Longines đã tạo ra đủ khả năng sản xuất qua đó toàn bộ những chiếc đồng hồ của thương hiệu đều không sử dụng bộ máy được cung cấp từ đối tác mà chuyển qua các cỗ máy In-house

Năm 1889, Francillon đã đăng ký logo Longines nổi tiếng với hình đồng hồ cát có cánh – là logo không thay đổi lâu đời nhất thế giới theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO). Trong số nhiều cột mốc quan trọng của Longines dưới sự quản lý của Françillon là bộ máy nội bộ đầu tiên của công ty, Calibre 20A, và bộ máy chronograph đầu tiên dành cho đồng hồ bấm giờ cầm tay, Calibre 20H, đã giúp Longines tạo dựng danh tiếng lâu đời về những đổi mới trong tính giờ thể thao, đặc biệt là trong môn cưỡi ngựa, môn thể thao mà nó yêu thích cho đến ngày nay. Longines là Đồng hồ bấm giờ chính thức của Thế vận hội Olympic ở Athens năm 1896, đây là Thế vận hội quốc tế đầu tiên được tổ chức ở thời hiện đại. 

Vào năm 1880, Longines đã tạo ra đủ khả năng sản xuất qua đó toàn bộ những chiếc đồng hồ của thương hiệu đều không sử dụng bộ máy được cung cấp từ đối tác mà chuyển qua các cỗ máy In-house

Bước sang nửa đầu thế kỷ 20, phần lớn sự nổi tiếng của Longines đến từ đồng hồ hàng không và thành công liên tục của họ với đồng hồ thể thao. Họ tiếp tục nâng cao chuyên môn của mình về đồng hồ bấm giờ đến những thành tựu ngày càng lớn hơn.

Đồng hồ đeo tay đời đầu (1908-1927)

Longines tiếp tục mở rộng phạm vi chế tạo đồng hồ phức tạp khi Thế kỷ 19 nhường chỗ cho thế kỷ 20, và đồng hồ bỏ túi cuối cùng đã nhường chỗ cho đồng hồ đeo tay sau Thế chiến thứ nhất. Một chiếc đồng hồ bỏ túi được sản xuất cho một khách hàng ở Đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) vào năm 1908 có mặt số hai múi giờ đầu tiên, cho phép chủ nhân của nó chuyển đổi giữa giờ Thổ Nhĩ Kỳ và giờ phương Tây. Calibre 13.33Z của Longines, được lắp vào đồng hồ đeo tay vào năm 1913, đã mở ra kỷ nguyên của bộ máy bấm giờ hiện đại, với độ chính xác ⅕ giây. Vào năm 1925, thương hiệu này đã giành được hai danh hiệu đầu tiên trên thế giới: đồng hồ bấm giờ đeo tay đầu tiên có chức năng flyback và hai nút bấm độc lập, và chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên hiển thị múi giờ thứ hai trên mặt số; chiếc đồng hồ thứ hai đã truyền cảm hứng cho mẫu Spirit Zulu Time ra mắt vào năm 2022. 

Từ Hàng không đến Lặn (1927-1960)

Với thời kỳ bình minh của chuyến bay có người lái vào đầu thế kỷ 20 cũng có những tiến bộ trong chế tạo đồng hồ, vì các phi công cần những chiếc đồng hồ đáng tin cậy, mạnh mẽ và dễ đọc, có thể chịu được sự khắc nghiệt khi bay trên không đồng thời đóng vai trò hỗ trợ điều hướng. Longines đã làm việc với Thuyền trưởng Philip Van Horn Weems của Hải quân Hoa Kỳ, người đề xuất sớm về điều hướng thiên thể và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của ngành hàng không thời kỳ đầu, để sản xuất ra cái gọi là Đồng hồ cài đặt thứ hai Weems vào năm 1929. Nhắm thẳng vào các phi công, chiếc đồng hồ này Đồng hồ được phân biệt bằng kim giây có thể điều chỉnh được và một đĩa bên trong có thể xoay được, có thể đồng bộ hóa với tín hiệu vô tuyến trong buồng lái để cài đặt thời gian. Charles Lindbergh, người được Weems bảo trợ, đã sử dụng chiếc đồng hồ đó làm cơ sở cho ý tưởng phức tạp hơn của riêng mình về đồng hồ phi công, kết hợp đĩa quay 60 giây bên trong, vòng 12 giờ truyền thống, thang đo 180 độ và một khung viền ngoài xoay 360 độ trên một chiếc đồng hồ đeo tay duy nhất mà phi công có thể sử dụng cùng với kính lục phân để xác định “Góc giờ” hoặc kinh độ của mình nhằm hỗ trợ điều hướng. Longines phát hành Đồng hồ góc giờ Lindbergh (ở trên) ra công chúng vào năm 1931; nó vẫn còn trong bộ sưu tập ngày nay. Trong suốt đầu thế kỷ 20, đồng hồ Longines là vật cố định trên cổ tay và trong buồng lái của những người tiên phong trong ngành hàng không, bao gồm Amelia Earhart, Howard Hughes và Amy Johnson. Những chiếc đồng hồ mang tính lịch sử đó đã mang lại nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập Spirit hiện đại của Longines, ra mắt vào năm 2020. Trong Thế chiến thứ hai, Longines đã sản xuất những chiếc đồng hồ có phong cách riêng biệt dành cho phi công quân sự dưới tên gọi “Avigation” – từ ghép giữa “hàng không” và “điều hướng” ” – bao gồm cả Avigation BigEye Chronograph, một phiên bản hiện đại đã gia nhập bộ sưu tập Di sản vào năm 2017

Longines tiếp tục có những tiến bộ trong công nghệ bấm giờ trong suốt những năm 1930 và 40. Calibre 13ZN từ năm 1936, với cơ chế flyback được cấp bằng sáng chế, là một trong những cơ chế tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật vào thời điểm đó. Một bằng sáng chế khác đã được nộp vào năm 1938 cho một trong những chiếc đồng hồ bấm giờ chống thấm nước đầu tiên trên thế giới, được trang bị bộ đẩy hình nấm Longines quen thuộc hiện nay. Một cải tiến mới của Calibre 13ZN, ra mắt vào năm 1942, đã thiết lập một cách mới để đếm số phút đã trôi qua, trên mặt số chính thay vì trên mặt số phụ. Vào những năm 1950, Longines trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ đầu tiên giới thiệu sản phẩm “dòng sản phẩm”, ngày nay là một sản phẩm chủ lực của ngành đồng hồ; đầu tiên là bộ sưu tập Conquest vào năm 1954, bộ sưu tập này vẫn nằm trong danh mục đầu tư của Longines cho đến ngày nay và đã tạo nên phân nhóm HydroConquest về đồng hồ lặn thể thao. Bộ sưu tập Flagship sang trọng hơn cũng được giới thiệu lại gần đây vào năm 1956. 

Hoạt động lặn chuyên nghiệp và giải trí ngày càng phát triển trong những năm 1950 và đầu những năm 1960, và Longines là một trong số nhiều nhà sản xuất đồng hồ đáp ứng nhu cầu đó bằng những chiếc đồng hồ có mục đích sử dụng, có khả năng chống nước cao để sử dụng dưới nước. Nautilus Skin Diver, ra mắt vào năm 1958, được trang bị thiết kế “máy nén” đã được cấp bằng sáng chế với một miếng đệm giúp thắt chặt khả năng chống nước của vỏ khi có nhiều áp lực nước hơn. Tinh thần và thiết kế của mẫu đột phá này vẫn tồn tại trong Heritage Skin Diver (ở trên). Năm tiếp theo, 1959 chứng kiến ​​sự ra mắt của một chiếc đồng hồ lặn khác, có vỏ chống nước ở độ sâu 120 mét được trang bị hai núm vặn và chứa bộ máy Longines Calibre 19AS. Mẫu này có núm vặn thứ hai vận hành vành bezel thang đo lặn xoay bên trong, đã cung cấp mẫu cho bộ sưu tập Legend Diver phổ biến hiện nay. 

Kỷ nguyên thạch anh & sự hồi sinh cơ khí (1960-2005)

Trong khi Longines chưa bao giờ từ bỏ hoàn toàn việc chế tạo đồng hồ cơ cổ điển, công ty này rất hiếm trong số các hãng đồng hồ truyền thống của Thụy Sĩ theo đuổi công nghệ đo thời gian thạch anh, dẫn đầu bởi các thương hiệu Nhật Bản như Seiko, nổi lên vào cuối những năm 1960 và có ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp trong suốt thập niên 70 và 80. Chuyển động thạch anh được đánh giá cao về độ chính xác và Longines đã vượt qua ranh giới về độ chính xác về thời gian về mặt cơ học, giới thiệu bộ máy Calibre 360 ​​tần số cao với tần số 36.000 vph vào năm 1959 và lắp đặt nó vào chiếc Longines Ultra đầu tiên. -Chron (ở trên) vào năm 1967 – hai năm trước khi Zenith giới thiệu bộ máy El Primero, có lẽ là bộ chuyển động tần số cao nổi tiếng nhất. (Một phiên bản mới của Ultra-Chron xuất hiện lần đầu vào năm 2022.) Longines giới thiệu Ultra Quartz vào năm 1969, vào thời điểm đó là chiếc đồng hồ đeo tay được sản xuất chính xác nhất, tiếp theo là phiên bản kỹ thuật số LCD vào năm 1972 và chiếc siêu mỏng. tương tự “Lá vàng” năm 1979.

Vào năm 1984, trong thời kỳ khó khăn mà hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ vẫn gọi là “Cuộc khủng hoảng thạch anh”, Longines tiếp tục lấn sân sang công nghệ thịnh hành với việc cho ra mắt Conquest VHP, tên viết tắt của “Độ chính xác rất cao”. Phiên bản hiện tại của Conquest VHP (ở trên) ra mắt vào năm 2017, được trang bị Calibre L288.2 do ETA sản xuất (Longines trở thành một phần của Tập đoàn Swatch, tập đoàn cũng sở hữu hãng sản xuất bộ máy khổng lồ ETA, vào năm 1983.) Bộ chuyển động — được mệnh danh là Calibre L289.2 trong phiên bản được trang bị đồng hồ bấm giờ – nổi bật với độ chính xác +/- 5 giây mỗi năm, cao hơn so với các cỡ máy thạch anh tiêu chuẩn; việc sử dụng hệ thống GPD (phát hiện vị trí bánh răng) giúp đặt lại nhanh chóng các kim đồng hồ sau khi va chạm hoặc tiếp xúc với từ trường; và thời lượng pin đặc biệt dài gần 5 năm.

Mối quan hệ với ETA

Đối với lịch sử của nó, Longines khẳng định sự nổi tiếng là sự phát triển của các bộ máy chuyên biệt. Năm 1971, Longines được mua lại bởi ASUAG, một trong những công ty đã hợp nhất để trở thành SMH và sau đó là Swatch Group.

Sau khi được ASUAG mua lại, và sự hợp nhất sau đó của ASUAG với SSIH, việc sản xuất bộ máy cho tập đoàn mới đã được chuyển đến Ebauches SA và sau đó là ETA SA khi cả hai hợp nhất. Tuy nhiên, Longines vẫn tiếp tục tham khảo ý kiến ​​của ETA và kết quả là một số bộ máy độc quyền của Longines đã được sản xuất trong những năm qua

Các mẫu Longines hiện đại ngày nay khi về tay tập đoàn Swatch

Tất nhiên, định hướng của Longines trong những năm tới là độc quyền. Tuy nhiên, thương hiệu Swatch Group đặc biệt này đang rất thịnh hành, với những mẫu mới tuyệt vời. Một chỉ số về sức khỏe này là thực tế là họ tiếp tục tăng trưởng trong tình hình kinh tế gần đây của vài năm gần đây. Châu Á và Hoa Kỳ tiếp tục là những thị trường mạnh mẽ đối với họ, và có vẻ như một thỏa thuận đã hoàn tất mà chúng ta sẽ nghe đến cái tên Longines trong một thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *