Holy Trinity – bộ ba thương hiệu đứng đầu trong ngành đồng hồ xa xỉ

Trong thế giới đồng hồ, Holy Trinity được xem như biểu tượng, là tinh hoa mà biết bao người khát khao sở hữu. Vậy Holy Trinity là gì? Cùng Yeudongho tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Holy Trinity là gì?

Holy Trinity hay Big Three là cụm từ chỉ “bộ ba quyền lực” trong ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ là Audemars Piguet, Patek Philippe và Vacheron Constantin. Cụm từ này có gốc Latinh mang nghĩa Chúa Ba Ngôi, được sử dụng từ giữa những năm 1970 để nhắc về những hãng sản xuất đồng hồ chất lượng hàng đầu với phong cách đỉnh cao nhất quán.

Điều kiện để thương hiệu trở thành Holy Trinity là gì?

Để vào nhóm Holy Trinity, Audemars Piguet, Patek Philippe và Vacheron Constantin đều phải có lịch sử hình thành lâu đời so với hầu hết các thương hiệu hiện nay trên thị trường. Theo đó, Audemars Piguet được khai sinh từ năm 1875, Vacheron Constantin được thành lập từ năm 1755, Patek Philippe gia nhập thị trường từ năm 1839.

Ngoài ra, cả 3 nhà sản xuất này từ khi thành lập cho đến nay đều ứng dụng đa dạng kỹ thuật thượng thừa như Haute Horology nhằm tạo ra cỗ máy thời gian có giá trị thẩm mỹ cao, đậm chất nghệ thuật. Đặc biệt là mọi công đoạn chế tác và hoàn thiện sản phẩm đều được thực hiện thủ công tỉ mỉ bởi những nghệ nhân tài ba. Đây cũng là điều lý giải cho việc sản phẩm của họ luôn được bày bán ở mức giá cao nhất.

Các thương hiệu được công nhận thuộc nhóm Holy Trinity đều định hướng mục tiêu rõ ràng là tập trung sản xuất những chiếc đồng hồ cao cấp, xa xỉ phục vụ khách hàng thượng lưu. Vì thế, giá của các sản phẩm cũng rất cao, không phải ai cũng có khả năng sở hữu.

Đánh giá 3 thương hiệu trong Holy Trinity

Audemars Piguet

Audemars Piguet (AP) là thương hiệu trẻ nhất trong ba ông lớn khi được thành lập vào năm 1875. Hai nhà sáng lập là Jules-Louis Audemars và Edward-Auguste Piguet đã tạo ra những sản phẩm tinh xảo nhất, có tính kỹ thuật cao và phức tạp. Hãng đóng góp nhiều phát minh mang tính biểu tượng trong thế giới đồng hồ như:

 • Bộ máy lặp phút đầu tiên: Năm 1892, Audemars Piguet phát triển chức năng Minute Repeater (lặp phút) giúp người khiếm thị xem giờ. Đây là một trong những thành tựu to lớn của Audemars Piguet đưa họ đứng vững trong ngành.
 • Đồng hồ đeo tay nhảy giờ đầu tiên: Năm 1921, Audemars Piguet ra mắt cỗ máy thời gian có chức năng Jump hour (nhảy giờ) hiển thị giờ tiếp theo ngay khi kim phút chỉ đến phút 60.
 • Đồng hồ Skeleton đầu tiên: Năm 1934, hãng thiết kế sản phẩm cơ lộ máy giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu hoạt động bên trong bộ máy.
 • Đồng hồ thể thao sang trọng bằng thép đầu tiên: Năm 1972, hãng giới thiệu Royal Oak thể thao bằng thép đầu tiên được ưa chuộng đến ngày nay. Nhiều người nổi tiếng như ngôi sao quần vợt ngôi sao quần vợt Serena Williams, nhạc sĩ John Mayer và ông trùm Jay-Z đều đeo sản phẩm này.

Audemars Piguet Jumbo 1972 và mẫu mới nhất hiện tại

Vacheron Constantin

Vacheron Constantin được thành lập vào năm 1755 là một trong những nhà sản xuất đồng hồ hoạt động liên tục và lâu đời nhất trên thế giới. Tương tự Patek Philippe và Audemars Piguet, Vacheron Constantin cũng nắm giữ một số thành tựu đáng chú ý trong chế tạo cỗ máy thời gian và sử dụng các kỹ thuật hàng đầu như:

 • Đồng hồ chống từ Antimagnetic đầu tiên: Năm 1955, Vacheron Constantin ra mắt chiếc đồng hồ bấm giờ đeo tay có thang đo tốc độ Tachometer Scale.
 • Bộ máy lên dây cót bằng tay mỏng nhất thế giới: Năm 1955, hãng giới thiệu bộ máy cơ khí Calibre 1003 có 117 bộ phận và có kích thước nhỏ nhất thế giới vào thời điểm đó.
  Đồng hồ điểm chuông Minute Repeater mỏng nhất thế giới: Năm 1992, hãng cho ra bộ máy Calibre 1755 kết hợp tính năng điểm chuông (lặp phút) mỏng nhất thế giới.
 • Đồng hồ bỏ túi cơ học phức tạp nhất: Năm 2015, hãng ra mắt model Reference 57260 với 57 chức năng và lịch Traditionnelle Twin Beat Perpetual với khả năng dự trữ năng lượng mang tính đột phá trong 65 ngày.
Vacheron Constantin Overseas, một trong những model iconic của VC

Patek Philippe

Patek Philippe được thành lập năm 1839 nhưng chỉ thực sự được đổi tên như hiện tại sau khi Antoni Norbert de Patek và Jean Adrien Philippe hợp tác. Thương hiệu này không chỉ tạo ra Patek Philippe Seal chứng nhận mức độ chính xác của các loại đồng hồ mà còn sở hữu nhiều thành tựu khác bao gồm:

 • Đồng hồ đeo tay có Lịch Vạn Niên (Perpetual Calendar) đầu tiên: Năm 1925, hãng ra mắt sản phẩm có Lịch Vạn Niên đầu tiên, đặt nền móng cho những chiếc đồng hồ xa xỉ sau này.
 • Graves Supercomplication đầu tiên trên thế giới: Năm 1933, chiếc đồng hồ phức tạp nhất với 24 chức năng (Complication) khác nhau có giá trị đến 24 triệu USD.
 • Đồng hồ đeo tay có Lịch Thường Niên (Annual Calendar) đầu tiên: Năm 1996, hãng giới thiệu chiếc Ref. 5035 có Lịch Thường Niên đầu tiên chỉ cần chỉnh sửa một lần mỗi năm vào cuối tháng Hai.

Bên trái là Nautilus (mẫu hot nhất mọi thời đại của Patek), bên phải là mẫu phức tạp nhất hiện tại thương hiệu này

Tại sao chỉ có 3 thương hiệu nằm trong nhóm Holy Trinity?

Thuật ngữ “Holy Trinity” đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, ít nhất là từ những năm 1970. Có không ít cuộc thảo luận về việc xác định lại “Big Three” hoặc mở rộng Holy Trinity thành nhóm Quaternity (4 thương hiệu) hoặc tạo nhóm thứ hai để bổ sung cho nhóm đầu tiên.

Tuy nhiên, các sự kiện xảy ra trong khoảng thời gian 1970 – 1980 cũng giải thích tại sao một số thương hiệu nhất định bị loại khỏi Holy Trinity. Lý do chính xuất phát từ việc nhiều hãng đồng hồ cao cấp không hoạt động liên tục mà có sự đứt gãy, ngừng hoạt động ngắt quãng vào thời điểm đó.

Đơn cử như A. Lange & Söhne chỉ được tái lập sau khi nước Đức thống nhất vào năm 1990. Blancpain ngừng hoạt động vào những năm 1970 và chỉ được vận hành trở lại vào những năm 1980. Breguet cũng phải trải qua thời kỳ hỗn loạn trong những năm 1970 và 1980 khi thay đổi chủ sở hữu. Còn Jaeger-LeCoultre thì tập trung vào việc tạo ra những bộ máy tinh xảo cho các thương hiệu khác trong thời gian đầu phát triển, thay vì sản xuất sản phẩm hoàn thiện mang tên họ.

Vì sao Rolex, Omega không có tên trong Holy Trinity?

Rolex và Omega đều là các thương hiệu nổi tiếng và được công nhận trên thị trường đồng hồ cao cấp nên mọi người thường tự hỏi tại sao Rolex bị loại khỏi “Big Three”? Nguyên nhân là bởi chưa bao giờ Rolex hay Omega sử dụng kỹ nghệ chế tác đỉnh cao và siêu đắt đỏ, tốn nhiều thời gian cho các bộ máy phức tạp và tinh xảo. Thay vào đó, mục tiêu của hãng là tạo ra những sản phẩm siêu bền, chất lượng tốt, dễ sử dụng và thiết thực trong các hoạt động hàng ngày.

Mỗi năm, Rolex và Omega đều cho ra 70.000 – 1.000.000 chiếc và có định hướng không quá chú trọng vào tính nghệ thuật. Trong khi đó, đồng hồ Holy Trinity lại được tôn vinh là kiệt tác nghệ thuật và thể hiện cho việc đầu tư chỉn chu cho các tính năng, bộ chuyển động phức tạp. Minh chứng rõ nhất là sản phẩm Rolex, Omega không được trang bị chức năng Tourbillon hoặc Lịch Vạn Niên.

Yeudongho hy vọng đã giúp bạn trả lời đầy đủ về câu hỏi “Holy Trinity là gì?” đồng thời mang đến những thông tin kiến thức đồng hồ hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *