Geneva Seal trên đồng hồ Patek Philippe 

Tiêu chuẩn Geneva Seal chắc chắn là một trong những sự chứng thực tốt nhất về chất lượng của một bộ máy đồng hồ. Nó mang lại sự đảm bảo cao độ của sự kiểm soát , độ chính xác, hoàn thiện bằng tay và của vẻ đẹp của một chiếc đồng hồ. Trong nhiều năm, con dấu Geneva là một sự thừa nhận cao nhất về chất lượng của đồng hồ Thuỵ Sỹ. Nhưng Patek Philippe, một trong những hãng có uy tín nhất trong thế giới đồng hồ, đã đưa ra một sự thách thức cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Sau 123 năm, thương hiệu Thụy Sĩ đã thay thế tiêu chuẩn Geneva Seal bằng con dấu tiêu chuẩn cao hơn của riêng mình, Patek Philippe Seal.

BIỂU TƯỢNG PATEK PHILIPPE SEAL

Patek Philippe đã thực hiện một hướng đi tuyệt vời trong việc xác định và mã hóa tiêu chuẩn xuất sắc của riêng mình cho một chiếc đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ, hãng cũng đã tạo ra dấu ấn chất lượng của riêng mình để đảm bảo rằng đồng hồ của họ đã đạt được chất lượng đó. Kết quả là, công ty đã chấm dứt liên kết hơn 120 năm với nhãn hiệu chất lượng Geneva Seal. Công ty đã công bố tại triển lãm Baselworld vào tháng 4 năm 2009 rằng, bắt đầu từ năm đó, họ sẽ không còn gửi các bộ máy của mình đến kiểm tra bởi tổ chức Geneva Seal nữa. Thay vào đó, họ sẽ gắn Patek Philippe Seal của riêng mình (một biểu tượng có chữ P kép) trên các bộ máy, xác nhận rằng họ đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng mà công ty tuyên bố là “độc quyền và nghiêm ngặt nhất” thế giới.

Huy hiệu 2 chữ P của Patek Philippe Seal

Sự phá vỡ hợp tác với Geneva Seal của Patek là một sự thay đổi đầy kịch tích đối với công ty, trong nhiều năm qua, nó được xem như sự đảm bảo cho chất lượng cao nhất ngành công nghiệp đồng hồ. Geneva Seal được tạo ra vào năm 1886 bởi bang Geneva để bảo vệ danh tiếng của những nghệ nhân chế tạo đồng hồ ở Geneva. “Poinçon de Genève” – tên tiếng Pháp, đã thiết lập các tiêu chí kỹ thuật cho chất lượng cho một bộ máy được sản xuất trong bang. Chỉ những chiếc đồng hồ được sản xuất tại bang Geneva mới đủ điều kiện để được cấp con dấu này. Một văn phòng độc lập kiểm tra các bộ máy và cấp giấy chứng nhận chất lượng. Những nhà sản xuất vượt qua được đóng dấu với dấu Geneva Seal. Patek Philippe là một nhà sản xuất ủng hộ mạnh mẽ Geneva Seal ngay từ đầu. Trong một tuyên bố, Patek nói rằng Geneva Seal “đã trở thành đại sứ hàng đầu của nhãn hiệu chất lượng này và góp phần quan trọng vào việc xây dựng danh tiếng toàn cầu của hãng như là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành chế tạo đồng hồ”. Trước khi giới thiệu con dấu riêng của mình, tất cả đồng hồ cơ Patek Philippe đều mang con dấu Geneva; Hãng này đã là người sử dụng và nhà quảng bá lớn nhất cho Geneva Seal.

Patek nói rằng, quyết định tạo ra một tiêu chuẩn riêng được thúc đẩy bởi mối quan tâm của Ban Lãnh đạo Patek Philippe rằng Geneva Seal đã lỗi thời vì nó thiếu các yêu cầu đối với việc thực hiện một bộ máy. (Khi đăng ký Geneva Seal, một công ty có thể chọn thử nghiệm độ dao động, nhưng không bắt buộc). Thông tin từ một nguồn khác cho rằng, việc sử dụng Geneva Seal được quảng bá nhiều trong những năm gần đây bởi những nhà sản xuất mới như Roger Dubuis và Cartier cũng là một yếu tố trong quyết định từ bỏ tiêu chuẩn này của Patek. Là một dây chuyền sản xuất tích hợp theo chiều dọc, tạo ra gần như tất cả các thành phần đồng hồ, cả bên trong và bên ngoài, Patek cảm thấy cần phải phân biệt với những nhà sản xuất mới hiện tại hoặc tương lai có đồng hồ có thể đủ điều kiện cho Geneva Seal nhưng sẽ không thể xếp hạng chung với Patek.

Triện PP được khắc trên máy đồng hồ Patek Philippe

Quyết định tạo ra con dấu riêng của hãng này không được đưa ra dễ dàng; Giám đốc điều hành Patek nói rằng nó đã được thảo luận nội bộ trong 5 năm. Họ nói rằng công ty đã thúc giục Cục Dấu chứng nhận Geneva tăng cường các yêu cầu (mà Patek hiện tuyên bố chỉ xác định mức chất lượng tối thiểu cho một chiếc đồng hồ cơ). Khi Cục Dấu chứng nhận Geneva từ chối, Patek quyết định đi theo con đường của riêng mình.

Patek Philippe Seal vượt xa các yêu cầu đối với Geneva Seal và giải quyết hai phàn nàn lớn về nó: rằng các tiêu chí của nó chỉ liên quan đến bộ máy của đồng hồ và chúng chỉ liên quan đến vật liệu và độ hoàn thiện của bộ máy mà không đánh giá hiệu suất của chúng. Trong thông cáo báo chí công bố con dấu tiêu chuẩn của mình, Patek đã nhắm rõ ràng vào cả Geneva Seal và COSC rằng cả hai đều đánh giá các bộ máy chưa gắn vỏ, không phải là một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh.

Thêm một hình ảnh về triện PP

“Có một điều không thể chối cãi là”, Patek Philippe nói, “một dấu ấn về chất lượng phải được áp dụng cho toàn bộ đồng hồ. Thực tế này đòi hỏi một con dấu mới xác định tất cả các năng lực và tính năng liên quan đến sản xuất, độ chính xác và bảo trì trọn đời của đồng hồ Patek Philippe. Các quy tắc được áp dụng cho tất cả các bộ máy sản xuất trên hệ thống bất kể độ phức tạp của chúng. Nó không chỉ áp dụng cho các bộ máy, nó bao gồm” vỏ, mặt số, các kim, nút nhấn, thanh springbar cho dây đeo, vv…, cũng như các khía cạnh thẩm mỹ và chức năng của đồng hồ đã hoàn thành. Hơn nữa, do đồng hồ Patek Philippe trước hết là một công cụ đo thời gian, Patek Philippe Seal đưa ra tuyên bố ràng buộc về độ chính xác của đồng hồ.”

Yêu cầu kỹ thuật của Patek nghiêm ngặt hơn COSC. Đối với các calibre có đường kính từ 20 mm trở lên, độ chính xác phải nằm trong khoảng -3 và +2 giây mỗi ngày. Đối với các calibre có đường kính nhỏ hơn 20 mm, độ chính xác phải nằm trong khoảng -5 và +4 giây mỗi ngày. Các yêu cầu cho đồng hồ tourbillon thậm chí còn chặt chẽ hơn. Patek sẽ thực hiện các bài kiểm tra tần số dao động trong một số giai đoạn của quy trình sản xuất. Các thử nghiệm cuối cùng được tiến hành trên đồng hồ lắp ráp hoàn chỉnh. Và Patek Philippe Seal không chỉ được đóng dấu trên các bộ sưu tập siêu cao cấp mà còn trên các đồng hồ thể thao như Nautilus (có thể tìm thấy hai ví dụ trên Nautilus Chronograph 5980 hoặc Nautilus 2014 5990)

Hơn nữa, theo các điều khoản của con dấu, Patek Philippe cung cấp cho ngành công nghiệp đồng hồ Lời hứa đầu tiên về dịch vụ trọn đời trên đồng hồ. Công ty cam kết rằng họ sẽ phục vụ và khôi phục mọi chiếc đồng hồ đã làm kể từ khi thành lập vào năm 1839 tại Geneva.

Chi tiết về chất lượng hoàn thiện bộ máy

Thông báo của Patek là một tài liệu thú vị. Chủ sở hữu kiêm chủ tịch hiện tại của Patek Philippe, ngài Philippe Stern tin rằng đã đến lúc Patek phải gồng mình lên để chống lại sự dư thừa trên thị trường đồng hồ ngày nay. Giống như xu hướng đồng hồ jumbo: “Mỗi khi một mẫu mới được phát triển”, thông báo tuyên bố với thái độ khinh bỉ nhẹ nhàng, “các vấn đề chính là chức năng của nó xem như một công cụ đo lường có sư cần thiết về tính dễ xem thông tin. Hình thái của cỗ máy và sự tích hợp chức năng của nó trong một đường kính hợp lý cũng là những yếu tố mang tính định hướng, bởi vì mặc dù xu hướng hiện nay đối với đồng hồ đeo tay là ngày càng cồng kềnh, Patek Philippe nhấn mạnh vào sự thanh lịch vượt thời gian. Trong ngắn hạn, điều này có thể không phải lúc nào cũng đáp ứng sở thích thẩm mỹ thất thường của thị trường, nhưng Patek Philippe biết từ 170 năm kinh nghiệm rằng giá trị lâu dài chỉ có thể được tạo ra với sự tự tin trong các vấn đề về phong cách và tôn trọng sâu sắc các nguyên tắc xác định di sản của ngành chế tạo đồng hồ.”

Patek Philippe đã tạo ra các bộ phận pháp lý nội bộ để thiết lập các tiêu chuẩn cho con dấu chất lượng và để đảm bảo khả năng thực thi của họ. Ủy ban Con dấu Patek Philippe (The Patek Philippe Seal Committee) xác định các quy tắc cho con dấu thông qua Ủy ban Kỹ thuật (Technical Committee) và Ủy ban Thẩm mỹ (Aesthetic Committee). Một Cơ quan Giám sát (Supervisory Authority) sẽ giám sát việc tuân thủ các quy tắc trong tất cả các workshop của Patek. Cơ quan Giám sát sẽ báo cáo cho Ủy ban con dấu Patek Philippe. Philippe Stern và con trai ông – người kế nhiệm được chỉ định –  phó chủ tịch Thierry Stern, đã tuyên bố mình là người bảo vệ của Patek Philippe Seal. Cả hai xuất hiện trong một chiến dịch quảng cáo toàn cầu công bố con dấu mới và cam kết duy trì các tiêu chuẩn của nó. “Chúng tôi sẽ không tiếc nỗ lực để đảm bảo rằng biểu tượng 2 chữ P tiếp tục tượng trưng cho sự đáng tin cậy và nghệ thuật chế tạo đồng hồ – cho thế hệ hiện tại và tất cả các thế hệ sắp tới,” họ tuyên bố trong một thông báo đã ký trong chiến dịch quảng cáo đó.

Một mối quan tâm được đưa ra bởi một số nhà quan sát (và không được Patek xác nhận chính thức) là, trong việc rời bỏ Geneva Seal, hãng này đã được miễn trừ bất kỳ xác minh độc lập nào về chất lượng. Dù lỗi của họ là gì, cả Cục Con dấu Geneva và COSC đều cung cấp xác nhận độc lập các yêu cầu chất lượng. Khi WatchTime đưa ra câu hỏi xác minh độc lập riêng biệt với hai giám đốc điều hành Patek, mỗi người lưu ý rằng công ty có quá nhiều nguy cơ để không thực thi các tiêu chuẩn khắt khe của con dấu. Hơn nữa, họ cho biết, khách hàng có thể tự kiểm tra đồng hồ để xem họ có theo các tiêu chuẩn của Patek Philippe Seal hay không.

CHI TIẾT VỀ PATEK PHILIPPE SEAL

Patek Philippe không chỉ làm chủ hoàn toàn mọi thách thức trong ngành chế tạo đồng hồ, nó còn được đánh giá cao về chất lượng và độ tin cậy đặc biệt của các cỗ máy đo thời gian. Công ty là một nhà sản xuất hoàn chỉnh, tích hợp theo chiều dọc, phát triển và sản xuất các bộ máy, vỏ và hầu hết các yếu tố bên ngoài quan trọng. Là một doanh nghiệp độc lập, thuộc sở hữu tư nhân, Patek Philippe luôn xác định các tiêu chí chất lượng của riêng mình, được toàn bộ cộng đồng chế tạo đồng hồ công nhận là nghiêm ngặt nhất từng được biên soạn.

Con dấu Patek Philippe là một biểu tượng toàn diện về sự xuất sắc áp dụng cho chiếc đồng hồ hoàn chỉnh. Nó bao gồm các bộ máy, vỏ, mặt số, kim, các nút ấn, dây đeo và vòng đeo tay, khóa và móc cài, cũng như tất cả các thành phần khác góp phần vào sự chính xác và hấp dẫn thẩm mỹ của đồng hồ. Nó xem xét các khía cạnh liên quan đến kỹ thuật, chức năng và thiết kế và cũng bao gồm sự xuất hiện trực quan của đồng hồ, độ chính xác và độ tin cậy của nó, cũng như chất lượng dịch vụ khách hàng mà chủ sở hữu của nó được hưởng. Nó bao gồm toàn bộ bí quyết và các khía cạnh độc đáo chi phối sự phát triển, sản xuất và bảo trì dài hạn của một chiếc đồng hồ đặc biệt.

CHIẾC ĐỒNG HỒ PATEK PHILIPPE

 • Việc sản xuất đồng hồ Patek Philippe vượt qua tất cả các tiêu chuẩn thông thường. Mỗi chi tiết đều được xem xét để đạt được kết quả có thể tưởng tượng tốt nhất liên quan đến chất lượng, vẻ đẹp, sự chính xác và độ tin cậy. Tất cả các yếu tố của một chiếc đồng hồ – bao gồm cả bộ máy, bên trong và bên ngoài vỏ, mặt số, nút ấn và núm vặn, v.v. – phải được chế tạo để hoàn mỹ và hoàn thiện một cách vô song.
 • Với tất cả các kỹ năng và khả năng chế tác đồng hồ được tích lũy bởi Patek Philippe, những chiếc đồng hồ được phát triển, sản xuất và hoàn thiện tuân thủ các nguyên tắc tốt nhất của năng lực chế tạo đồng hồ truyền thống.
 • Vẻ ngoài của tất cả các thành phần đồng hồ được đánh giá một cách có hệ thống trong toàn bộ quá trình sản xuất. Đồng hồ hoàn thành phải chịu sự giám sát 100%.
 • Trong quá trình hoàn thành các cấp độ khác nhau, độ chính xác về tốc độ của đồng hồ Patek Philippe được kiểm tra ở cả phần bộ máy thô và đã lắp vỏ hoàn toàn. Kiểm tra cuối cùng về độ chính xác tốc độ được thực hiện với các mô phỏng động học và kết quả phải phù hợp với các điểm chuẩn chính xác của Patek Philippe sau: Đối với các calibre có đường kính từ 20 mm trở lên, độ chính xác phải nằm trong phạm vi -3 và +2 giây mỗi 24 giờ. Đối với các calibre có đường kính nhỏ hơn 20 mm, độ chính xác phải nằm trong phạm vi -5 và +4 giây mỗi 24 giờ.
 • Âm thanh của tất cả các mẫu có tính năng điểm chuông được kiểm tra bằng thiết bị âm thanh và sau đó phải được Philippe Stern và Thierry Stern chấp thuận. Bản ghi ấm học của tất cả đồng hồ đã được lưu trữ từ năm 2003.
 • Bất kể cường độ của các hoạt động làm mờ và đánh bóng, hình thức và kiểu dáng của tất cả các bộ phận (bộ máy và các phần bên ngoài) phải được bảo tồn. Mỗi bộ vỏ và vòng đeo được hoàn thiện, bất kể hình học phức tạp của nó hoặc phương pháp hoàn thiện nào được áp dụng, phải phản ánh mẫu thiết kế cơ bản. Các cạnh sắc sẽ không được cho phép. Đồng hồ đã hoàn thành phải càng mỏng càng tốt khi xem xét tất cả các biện pháp được thực hiện để tối ưu hóa hiệu suất kỹ thuật và tính hiệu quả trong việc tích trữ năng lượng của chúng.
Nautilus – chiếc tàu ngầm huyền thoại

CÁC PHẦN BÊN NGOÀI

 • Kim cương phải tuân thủ các tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt, hoàn hảo bên trong, tuân thủ các thông số kỹ thuật màu sắc của Top Wesselton và thể hiện một vết cắt không tỳ vết. Chỉ có tỷ lệ phù hợp, đối xứng hoàn hảo, và mặt hoàn hảo mới mang lại sự rực rỡ và ánh lửa của kim cương. Tất cả các viên đá quý phải được đặt theo chiều dọc, song song theo trục và trong cùng một chiều cao. Mỗi viên đá phải được đặt chắc chắn. Tất cả các viên đá được đặt phù hợp với nghệ thuật thợ kim hoàn bậc thầy và không bao giờ dùng keo kết dính.
 • Các chữ số và/hoặc điểm đánh dấu được làm bằng vàng và được bảo đảm về mặt cơ học để đảm bảo tuổi thọ tối đa. Bộ kim chế tác từ vàng. Các vật liệu làm kim khác chỉ được phép nếu cần xem xét kỹ thuật hoặc thẩm mỹ đặc biệt. Khả năng hiển thị luôn được tinh chỉnh theo cách đảm bảo mức độ dễ đọc được tối ưu hóa. Điều này cũng áp dụng cho mặt số.

PHẦN BỘ MÁY BÊN TRONG

 • Để đủ điều kiện cho Patek Philippe Seal, một bộ máy phải đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt đối với các mặt kỹ thuật và hoàn thiện của nó. Việc tuân thủ tiêu chí này dẫn đến những kiệt tác được những người sành am hiểu ngưỡng mộ về chức năng vượt trội, độ tin cậy lâu dài, độ chính xác vượt trội và vẻ đẹp có một không hai.
 • Các cạnh của các bộ phận bằng thép phải được hoàn thiện theo kiểu satin, các góc và phần chìm của chúng được đánh bóng. Các bề mặt nhìn thấy phải được làm mịn ngoại trừ cụm điều chỉnh, phải được đánh bóng. Đầu vít phải được đánh bóng hoặc hạt tròn, đường tròn và khe của chúng phải được vát.
 • Các chân kính trong mọi bộ máy phải được đánh bóng bóng phần lỗ, đặc biệt là trong các bánh xe truyền động cũng như trong các cơ cấu tự động. Các chân kính ở phía cầu máy phải được làm tròn và có các phần lõm được đánh bóng trừ trường hợp điều này gây nguy hiểm cho sự an toàn của chúng. Ngoài việc trang bị chân kính, tất cả các hệ thống cải thiện sự quay của trục đều được cho phép.
 • Tất cả các bề mặt bên ngoài của hộp cót, cũng như bánh xe, bánh xe cóc (bộ phận gắn vào hộp cót để giữ hộp cót không bị xả ngược khi lên cót), bánh xe núm chỉnh và tất cả các bộ phận tròn phải được hoàn thiện một cách tỉ mỉ. Các sườn răng của bánh xe thép phải được đánh bóng bằng bánh xe gỗ.
 • Các mặt trên của tất cả các cầu máy phải được trang trí và cung cấp cung với các phần nổi và chìm được đánh bóng. Mặt dưới và sườn của các cầu máy phải được hoàn thiện một cách tỉ mỉ. Các bề mặt tiếp xúc được gia công chính xác và có các góc cạnh. Các bề mặt chính và bất kỳ tấm thứ cấp đều được trang trí với hạt tròn. Các tấm đĩa cao được vát, các phần lõm phải được đánh bóng.
 • Dây tóc phải được gắn cơ học theo cách hoàn hảo trong mặt phẳng và trong vòng tròn. Các bộ phận đi kèm phải đảm bảo rằng lò xo chịu được các cú sốc theo tiêu chuẩn NIHS. Điều chỉnh độ dao động phải tác động lên quán tính của cụm bánh xe cân bằng. Bộ điều chỉnh dùng vành tóc vi chỉnh cũng được cho phép nếu chúng kết hợp với một thiết bị ổn định, ngoại trừ trong các calibre siêu mỏng, nơi không cần bộ điều chỉnh như vậy. Trong bánh xe cân bằng thông thường, vành phải được vát và đánh bóng kim cương. Các cầu bánh xe cân bằng phải được hoàn thiện dạng phun cát hoặc hạt tròn ở mặt trên và phải được hoàn thiện tỉ mỉ ở phía dưới.
 • Các rotor tự động phải được làm bằng kim loại quý và phải được trang trí.

Đọc thêm về các tiêu chuẩn chất lượng khác cho đồng hồ Thuỵ Sỹ tại bài viết của chúng tôi tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *