Đồng Hồ Kim Trôi và Bật Mí Bên Trong Những Cỗ Máy Lạ Kỳ Này

Kim giây chạy liền mạch đó chính là đặc trưng của đồng hồ kim trôi. Mọi người thường trao đổi kinh nghiệm với nhau là nhìn vào kim chạy trôi hay giật từng giây một để phát hiện là đồng hồ quartz hay đồng hồ cơ. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những dấu hiệu có thể phân biệt bằng mắt. Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về những mẫu đồng hồ kim trôi.

ĐỒNG HỒ KIM TRÔI LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI ĐỒNG HỒ KIM TRÔI

◆  Đồng hồ kim trôi là gì? Đồng hồ kim  trôi là những mẫu đồng hồ có kim giây chạy khá liến mạch mà bằng mắt thường chúng ta khó có thể phân biệt từng nhịp giật của kim giây. Tùy thuộc vào giao động của đồng hồ(với đồng hồ cơ) mà ta thấy độ mượt của kim đồng hồ trôi. Với những đồng hồ có dao động 21600vph hay 3Hz kim giây đồng hồ sẽ nhẩy 6 lần/1s, 28800 hay 4Hz kim giây đồng hồ sẽ nhẩy 8 lần/s, 36000 hay 5Hz kim giây đồng hồ sẽ nhẩy 10 lần/s.

◆  Khoảng những năm 70, 80, khi mà đồng hồ quartz (còn gọi là đồng hồ pin/thạch anh) với kim giây giật bắt đầu phổ biến, Trước thời kỳ này, Kim giây của các mẫu đồng hồ cơ luôn trôi từ những mẫu đồng hồ lên cót tay rồi tới những mẫu đồng hồ Automatic. Việc những mẫu đồng hồ quartz tạo ra một làn gió mới trong thế giới đồng hồ, thậm chí đồng hồ quartz làm điên đảo thế giới đồng hồ, thậm chí làm thế giới đồng hồ cơ trở nên khủng hoảng.

◆ Đến khi đồng hồ quartz chiếm lĩnh thị trường vài thập niên cũng là lúc đồng hồ quartz kim trôi ra đời. Từ đó, người ra bắt đầu dùng đến khái niệm “đồng hồ kim trôi” để nói về đồng hồ cơ hoặc đồng hồ quartz kim trôi. Chúng ta sẽ thấy khá nhiều thương hiệu có thể chế tạo đồng hồ quartz kim trôi, nhưng phổ biến nhất có thể nhắc đến Bulova

Đến đây chúng ta có thể biết được, Đồng Hồ Đeo Tay có hai loại đồng hồ kim trôi là đồng hồ cơ và đồng hồ pin

KIM TRÔI ĐỒNG HỒ CHO TA BIẾT ĐIỀU GÌ?

◆ Đồng Hồ Kim Trôi Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Đồng Hồ Kim Trôi Phân Biệt Cơ Và Quartz? Công dụng lớn nhất của cái kim trôi ngoài việc nhìn rất mượt mắt (và hiển thị độ chính xác cao cho Chronograph) thì đó chính là dấu hiệu để phân biệt đồng hồ đeo tay máy cơ và đồng hồ đeo tay máy quartz (do có rất rất ít đồng hồ quartz kim trôi được sản xuất).

Chiếc Bulova kim trôi

➣ Chỉ cần nhìn vào chiếc kim giây, chúng ta đã có thể xác định được đồng hồ nào là cơ, đồng hồ nào là quartz với độ chính xác lên đến 99%.

➣ Ngoài ra, kim trôi còn được dùng như mẹo để nhận biết“sơ sơ” độ chính xác của đồng hồ. Dễ hiểu, đồng hồ cơ (kim trôi) sẽ có độ chính xác thấp hơn đồng hồ quartz (kim giật).

➣ Mặt khác, đồng hồ cơ có kim trôi càng mịn thì lại càng chính xác do tần số dao động cao hơn (theo lý thuyết). Tương tự, đồng hồ quartz kim trôi (ngày nay thường là các mẫu có tần số dao động cao) rất có thể sẽ chính xác hơn đồng hồ quartz kim giật (tần số dao động thường là 32kHz).

➣ Có lẽ khá khó để biết xem mẫu đồng hồ cơ nào có kim giây di chuyển mỗi giây nhiều-ít hơn với người không sành, nhưng với đồng hồ quartz, để biết mẫu kim trôi với kim giật thì chỉ cần nhìn là thấy ngay.

➣ Nếu một chiếc đồng hồ quartz có kim trôi mịn, sai số mỗi năm của nó có thể không quá ±10 giây (dĩ nhiên, các mẫu này thường có giá trên 10 triệu), còn đồng hồ quartz kim giật thường có sai số trung bình hằng tháng khoảng ±20 giây.

VẬY LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT ĐƯỢC ĐỒNG HỒ CƠ VÀ ĐỒNG HỒ QUARTZ KIM TRÔI

◆ Trước đây chúng ta luôn coi việc đồng hồ có kim giây chạy trôi được coi là đồng hồ cơ, nhưng với một dấu hiệu duy nhất như thế sẽ không thể phân biệt được đồng hồ cơ và đồng hồ quartz kim trôi.

Với một mẫu đồng hồ kim trôi làm cách nào để biết được đồng hồ cơ hay đồng hồ quartz.

◆ Với các mẫu đồng hồ lộ cơ mặt hoặc cơ đáy, chúng ta cũng có dấu hiệu để phát hiện được là đồng hồ cơ hay đồng hồ quartz (những mẫu đồng hồ dòng kinetic của Seiko cũng làm chúng ta dễ nhầm lẫn)

◆ Thường mặt sau đồng hồ (hay còn gọi là Caseback thường ghi chữ Machenical hay Automatic, hoặc Quartz.

◆ Tham khảo từ người bán hàng để biết chắc chắn đó là đồng hồ cơ hay đồng hồ pin

TẠI SAO KHÔNG CÓ NHIỀU ĐỒNG HỒ QUARTZ KIM TRÔI

◆ Như đã nói ở trên, kim trôi là đặc trưng của cơ chế hoạt động (tần số dao động) trong đồng hồ cơ hiện đại, điều này đối với đồng hồ cơ là hoàn toàn đương nhiên, nếu đồng hồ cơ có kim không trôi, e rằng giá của nó sẽ rất cao hoặc độ chính xác sẽ bị hạn chế rất lớn.

◆ Ngược lại, kim giật là điều bình thường ở đồng hồ quartz, đơn giản vì số lần di chuyển của kim giây đồng hồ quartz tùy thuộc vào việc nhà sản xuất thiết đặt động cơ bước (bộ phận cơ điện, tiếp nhận tín hiệu điện chuyển thành hoạt động cơ) như thế nào.

◆ Kim giây di chuyển càng nhiều lần thì càng hao tốn năng lượng, động cơ có thể cồng kềnh hơn. 1 giây di chuyển 1 lần là giải pháp hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo khả năng hiển thị có độ chính xác cao, dễ đọc, gọn nhẹ.

◆ Dễ thấy rằng những chiếc đồng hồ quartz thông thường chỉ cần 1 viên pin nút áo “nhỏ nhỏ” là có thể hoạt động được khoảng 2 năm, trong khi đó, đồng hồ quartz kim giây trôi cần đến pin đồng hồ kích cỡ lớn, pin đồng xu mới có đủ năng lượng chạy khoảng 2 năm.

◆ Cần một động cơ bước tốn nhiều chi phí hơn, tiêu hao nhiều năng lượng là những rào cản khiến cho rất ít đồng hồ quartz kim trôi nói chung và đồng hồ đeo tay máy quartz kim trôi nói riêng được sản xuất. Nói chung là sẽ đắt tiền hơn đồng hồ quartz thông thường.

Như vậy Yeudongho đã giới thiệu cho bạn về đồng hồ kim trôi. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho anh chị em khi lựa chọn một mẫu đồng hồ của riêng mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *