Chức năng GMT là gì? Hướng dẫn xem và chỉnh giờ GMT

Ngay cả khi công nghệ tiến bộ, đồng hồ thông minh cũng cải tiến để người đeo đồng hồ có thể xem nhiều múi giờ một cách nhanh chóng, một số người cho rằng đồng hồ đeo tay đang trở nên lỗi thời, tuy nhiên, các phụ kiện chấm công truyền thống vẫn phổ biến. Phần lớn, đó là bởi vì đồng hồ đeo tay rất linh hoạt và dễ thích ứng. Các tính năng và chức năng mới đảm bảo rằng đồng hồ vẫn phục vụ một mục đích cho hàng triệu người.

Một loại đồng hồ được các phi công, doanh nhân và những người thường xuyên di chuyển rất ưa chuộng đó là đồng hồ GMT.  Đây không phải là một loại đồng hồ mới – đồng hồ GMT đã có từ nhiều thế hệ – nhưng chúng phục vụ một nhu cầu thiết yếu đến mức chưa bao giờ lỗi mốt.

Vậy, đồng hồ có chức năng GMT là gì và chúng có dễ sử dụng không? Anh chị em cùng Yeudongho tìm hiểu nhé.

GMT có nghĩa là gì?

Điều đầu tiên chúng ta phải hiểu: GMT là viết tắt của Greenwich Mean Time (tức là giờ trung bình Greenwich)

Trong nhiều thế kỷ, khi thế giới được biết đến ngày càng mở rộng, các chính phủ và các cơ quan khoa học đã cố gắng thống nhất thời gian cơ bản. Cho đến lịch sử loài người gần đây, các múi giờ khác nhau trên khắp thế giới và ngay cả trong cùng một quốc gia, thời gian cũng có thể khác nhau từ thị trấn này sang thị trấn khác.

Với Đài quan sát Hoàng gia nổi bật về mặt khoa học được đặt bên trong Greenwich, một công viên ở London, Anh, việc sử dụng vị trí cụ thể đó làm kinh tuyến chính để đo thời gian đã trở nên phổ biến. Năm 1884, GMT chính thức được sử dụng làm tiêu chuẩn giờ quốc tế. Vào thời điểm đó, Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế đã thiết lập 24 múi giờ xung quanh GMT.

Giống như rất nhiều hiện vật lịch sử của khoa học, GMT là trung tâm của phương Tây, nhưng nó vẫn được chấp nhận trên toàn cầu. Trong thời hiện đại, với độ chính xác cao hơn mà đồng hồ nguyên tử cho phép, GMT đã được thay thế bằng Universal Time Coordinated (UTC; còn được gọi là giờ nguyên tử). Tuy nhiên, kinh tuyến gốc được thiết lập qua Greenwich cho GMT vẫn là cơ sở của UTC, vì vậy GMT vẫn là một khung giờ đáng tin cậy.

Đồng hồ có chức năng GMT là gì?

Để hiểu đồng hồ GMT là gì, điều quan trọng là phải xác định đâu không phải là đồng hồ GMT. Đồng hồ có thêm mặt 24 giờ hoặc cả chức năng 12 giờ và 24 giờ không phải là đồng hồ GMT. Một chiếc đồng hồ hiển thị “giờ quân sự” không giống như một chiếc đồng hồ GMT.

Điều phân biệt một chiếc đồng hồ GMT là tay phụ của nó . Hầu hết các đồng hồ kim đều có ba kim: giờ, phút và giây. Kim thứ tư trên đồng hồ GMT xoay riêng biệt với các kim khác, lặp đi lặp lại 24h.

Ngoài kim phụ, mặt quan trọng khác của đồng hồ GMT là vòng bezel xoay. Vòng bezel là vòng bao quanh tinh thể của mặt đồng hồ. Tất cả đồng hồ đều có bezels, nhưng không phải tất cả chúng đều xoay. Trong trường hợp của đồng hồ GMT, vòng bezel xoay để bạn có thể đặt nó theo các múi giờ khác nhau.

Làm thế nào để bạn xem giờ một chiếc đồng hồ có chức năng GMT?

Bây giờ bạn đã biết về kim phụ và vòng bezel xoay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn sơ lược về cách sử dụng đồng hồ GMT. Điều đầu tiên bạn cần biết là việc sử dụng GMT (hoặc UTC) đòi hỏi phải có số học cơ bản (thật dễ dàng, chúng tôi thực sự có nghĩa là cơ bản ).

Với Greenwich đại diện cho 0 giờ, việc biết thời gian trong bất kỳ múi giờ nhất định nào yêu cầu cộng hoặc trừ số giờ mà múi giờ đó bị xóa khỏi Luân Đôn (giả sử nó không phải trong Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày; Iceland luôn theo GMT). Nếu ở Anh đang là buổi trưa và bạn muốn biết thời gian ở Thành phố New York, chỉ cần trừ đi năm – số múi giờ-New York đứng sau Luân Đôn.

Một chiếc đồng hồ GMT thực hiện phép toán cơ bản này cho bạn. Dù bạn ở đâu, bạn xoay vòng bezel để kim GMT hiển thị cùng thời gian với kim giờ (nếu là 2 giờ chiều, kim thứ tư sẽ chỉ về số 14). Sau đó, để biết giờ ở múi giờ khác, bạn xoay nhiều lần nếu cần. Ví dụ: nếu bạn đang ở Thành phố New York và muốn biết thời gian ở Los Angeles, hãy xoay vòng bezel ba lần nhấp (số múi giờ phân tách các thành phố).

Chắc chắn, bạn có thể dễ dàng tính toán trong đầu, nhưng đối với những du khách thường xuyên thay đổi múi giờ, thật tuyệt khi có một công cụ đáng tin cậy để theo dõi.

Grand Seiko SBGM221

Ai cần một chiếc Đồng hồ có chức năng GMT?

Như chúng ta vừa thảo luận, những người thường xuyên thay đổi múi giờ sẽ thấy đồng hồ GMT đặc biệt hữu ích. Phi công và tiếp viên hàng chắc chắn là những người cần chiếc đồng hồ này, cũng như các khách của hàng không, thường xuyên phải di chuyển như doanh nhân và nhân viên bán hàng chắc chắn cũng cần một chiếc đồng hồ GMT.

Tương tự, ngay cả đối với những người không đi du lịch nhiều, nếu công việc của bạn đòi hỏi phải tương tác với mọi người trên thế giới, một chiếc đồng hồ GMT có thể hữu ích. Điều mà chắc chắn bạn không muốn làm là vô tình gọi cho một đối tác ở nước khác khi họ đang trong giờ ngủ.

Với hầu hết mọi người sở hữu điện thoại di động, đồng hồ GMT không quá cần thiết. Điều đó có thể nói về đồng hồ đeo tay nói chung, nhưng mọi người vẫn yêu thích chúng. Sự hấp dẫn của một chiếc đồng hồ GMT nằm ở cả chức năng của nó cũng như kiểu dáng và thiết kế.

Phân biệt các loại đồng hồ có chức năng GMT

Đồng hồ GMT có vòng Bezel xoay phân chia 24h

Đồng hồ có 1 kim giờ nằm ở trung tâm, mũi kim thường có hình tam giác hoặc màu khác với các kim còn lại, kim này gọi là Kim GMT, chúng cho biết múi giờ thứ 2. Để kim GMT xoay hết 1 vòng xoay sẽ có mất 24 giờ. Múi giờ thứ 2 có thể thiết đặt độc lập với múi giờ thứ 1 (thời gian giờ, phút, giây thông thường).

Đi kèm với Kim GMT là vòng Bezel có khung thời gian 24 giờ xoay được (gọi là GMT Bezel). Nếu bạn nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT, bạn có thể sử dụng vòng Bezel kết hợp Kim GMT để xem giờ cùng lúc cho 24 thành phố tương ứng 24 múi giờ GMT.

Đồng hồ GMT có vòng xoay 24h nằm bên trong mặt số

Tương tự như Đồng Hồ Có Vòng Bezel Xoay 24 Múi Giờ GMT, có 1 Kim GMT ở trung tâm nhưng khác ở chỗ thay vì có vòng Bezel xoay (nằm ngoài mặt kính) thì lại có 1 vòng xoay 24 giờ đặt dưới mặt kính (gọi là GMT Inner Ring).

GMT Inner Ring và GMT Bezel có công dụng tương đương nhau. Để xoay GMT Inner Ring, chúng ta sẽ thực hiện thông qua một núm chỉnh (khác với núm chỉnh thời gian). Cũng như GMT Bezel, để sử dụng GMT Inner Ring, bạn cần phải nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT.

Đồng hồ GMT có một kim nằm ở trung tâm hoặc kim ở mặt subdial có thể điều chỉnh được

Loại này tương tự với có vòng xoay 24h, tuy nhiên vòng xoay 24h này sẽ cố định, còn chúng ta chỉ có thể điều chỉnh được phần kim GMT

Đồng hồ GMT có vòng xoay chỉ 24 thành phố

Vẫn có Kim GMT ở trung tâm nhưng ở thang phân chia thời gian, thay vì đơn thuần chỉ 24h, thì thang đo này sẽ khắc tên từng thành phố nằm trong múi giờ đó.

Chúng ta sẽ sử dụng một núm (khác với núm chỉnh thời gian) để xoay World Time Ring. Với World Time Ring, bạn chỉ cần nhớ múi giờ/thành phố của Kim GMT tương ứng với 1 trong số 24 thành phố nào có trên World Time Ring, không cần phải nhớ thêm múi giờ của thành phố nào nữa, thao tác còn lại chỉ là xoay World Time Ring.

Những chiếc Đồng hồ GMT tốt?

Đồng hồ Rolex GMT-Master II

Một trong những chiếc đồng hồ được kính trọng nhất là  Rolex GMT-Master (và GMT-Master II mới hơn ) vẫn là một trong những chiếc đồng hồ dễ nhận biết nhất trên hành tinh. Mặc dù có mức giá cao, chiếc đồng hồ này vẫn có nhu cầu cao bởi những người đam mê và những người đam mê đồng hồ trên toàn cầu, chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng thực sự thể hiện bản chất của một chiếc đồng hồ hiện đại. Tuy nhiên, đừng để giá Rolex khiến bạn tránh xa phong cách đồng hồ này. Một số thương hiệu có các mẫu tương tự như GMT-Master là lựa chọn thay thế tuyệt vời với giá cả phải chăng.

Đồng hồ Hamilton Jazzmaster GMT

Đồng hồ Hamilton Jazzmaster GMT là một trong những chiếc đồng hồ GMT được thiết kế độc đáo hơn trên thị trường. Với tên của các thành phố lớn trên thế giới được in trên khung xoay màu đen trắng và dây đeo bằng da màu nâu, chiếc đồng hồ Swiss Made này toát lên vẻ đẹp dễ chịu.

Đồng hồ Seiko GMT SUN057

Nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản Seiko sản xuất nhiều chiếc đồng hồ GMT, chẳng hạn như Đồng hồ Seiko nam (SUN057) Với dây đeo nylon và da cùng vỏ thép không gỉ, chiếc đồng hồ mang phong cách thể thao này cũng có la bàn và lịch. Và là một chiếc đồng hồ Kinetic, bạn sẽ không phải lo lắng về việc nó bị hao pin miễn là bạn đeo nó thường xuyên.

Trên đây là các kiến thức tổng hợp về đồng hồ GMT mà Yeudongho gửi đến các bạn. Mời các bạn thường xuyên ghé thăm trang Yeudongho để được cập nhật các tin tức mới nhất

Xem thêm: Vòng bezel là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *