Các Nhà Sản Xuất Dây Tóc Nổi Tiếng, Công Nghệ và Tương Lai Của Dây Tóc Đồng Hồ

Dây tóc đồng hồ là bộ phận cốt yếu trong một chiếc đồng hồ cơ. Việc sản xuất dây tóc đồng hồ là một công việc phức tạp (Đọc bài viết về Quy trình sản xuất dây tóc đồng hồ tại đây) khiến cho toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ dựa vào một nhà sản xuất duy nhất, đó là Nivarox – 1 công ty thuộc tập đoàn Swatch Group. Tuy nhiên gần đây một vài cái tên mới đã bắt đầu xuất hiện. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu về các công ty sản xuất dây tóc đồng hồ và công nghệ của dây tóc đồng hồ trong tương lai.

TƯỢNG ĐÀI CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT DÂY TÓC ĐỒNG HỒ

Nivarox

Nivarox (Một công ty của Tập đoàn Đồng hồ Swatch Group) từ lâu đã là nhà cung cấp không thể thiếu các loại dây tóc đồng hồ và các loại linh kiện liên quan (bộ thoát (escapement) / (bộ điều chỉnh (regulator) cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Nivarox vẫn là nhà cung cấp chính phần lớn bởi vì không có công ty nào khác nổi lên có thể cung cấp dây tóc đồng hồ với chất lượng tương đương trong một mức giá cạnh tranh và có cùng năng lực sản xuất. Tuy nhiên, vị trí thống lĩnh này cùng với những khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng phát sinh trong thời kỳ bùng nổ của ngành công nghiệp vào đầu những năm 2000, đã dẫn đến việc tạo ra các nguồn thay thế.

Dây tóc đồng hồ Parachrome của Rolex

Để độc lập với Swatch Group, Rolex là một trong những nhà sản xuất đầu tiên phát triển khả năng sản xuất nội bộ đầy đủ cho dây tóc đồng hồ. Sau hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển, sản phẩm dây tóc đồng hồ Rolex’s Parachrom Bleu Hairspring đầu tiên được đưa vào sản xuất vào đầu những năm 2000. Parachrom là một hợp kim của niobium và zirconium, với lớp phủ oxit. Cái tên này là sự kết hợp của “paramagnetic” từ từ cùng với “chrome” (tiếng Hy Lạp có nghĩa là màu sắc). Một trong những ưu điểm chính của kiểu tóc Parachrom là tính chất kháng từ tính của nó, cộng với khả năng chịu shock tốt hơn so với tóc làm từ hợp kim sắt từ.

Mặc dù phải đến sau này mới hoạt động đầy đủ, tập đoàn Richemont cũng đã xây dựng khả năng sản xuất cho dây tóc đồng hồ. Giống như Rolex, đó là vấn đề giành được độc lập trong ngành chế tạo đồng hồ. Việc sản xuất được bắt đầu ở Đức với A. Lange & Söhne và Thụy Sĩ với Jaeger-LeCoultre. Sự tích hợp của Roger Dubuis cung cấp một nguồn khác. Montblanc-Minerva cũng sản xuất dây tóc đồng hồ mặc dù không ở quy mô công nghiệp (chủ yếu dành cho tourbillons và dây tóc đồng hồ hình trụ). Ngày nay, Valfleurier (một trung tâm công nghiệp có cổ phẩn của Richemont) là nhà sản xuất chính cho nhóm. Không phải tất cả các bộ máy của Richemont đều được trang bị dây tóc đồng hồ độc quyền nhưng chuyên môn và năng lực dường như đủ để đảm bảo sự tự chủ.

Dây tóc đồng hồ từ nhà máy của A. Lange & Söhne

Atokalpa

Một phần của tập đoàn chế tạo đồng hồ thuộc sở hữu của tổ chức Sandoz Family (cùng với Parmigiani Fleurier và Vaucher), là một trong những nhà sản xuất đầu tiên khởi xướng kế hoạch sản xuất dây tóc đồng hồ vào đầu những năm 2000. Ngày nay, Atokalpa sản xuất hơn 200.000 loại mỗi năm cho Vaucher và các bên thứ ba, các nhà sản xuất đồng hồ độc lập như Tag Heuer. Ngày nay, đây là một trong những lựa chọn thay thế quan trọng nhất đối với Nivarox, có cả năng lực công nghiệp và chuyên môn / tính linh hoạt để phát triển và sản xuất các sản phẩm phức tạp trong một số lượng ít (Rolex hoặc Richemont không bán cho bên thứ ba).

Concepto

Một nhà cung cấp bộ máy có trụ sở tại La Chaux-de-Fonds, cũng sản xuất dây tóc đồng hồ. Chúng được trang bị trong các bộ máy của riêng của họ mặc dù họ vẫn sử dụng Nivarox. Họ cũng cung cấp cho các thương hiệu bên thứ ba. Theo CEO Valérien Jaquet, năng suất sản xuất của nhà cung cấp này đâu đó khoảng 100.000 chiếc mỗi năm.

Dây tóc đồng hồ chống từ của Precision Engineering AG với lớp phủ ổn định (overcoil) của Breguet

Precision Engineering AG

Một công ty con độc lập của H. Moser & Cie. (Một phần của Tập đoàn Meylan), là nhà sản xuất dây tóc đồng hồ quan trọng thứ ba cho các bên thứ ba. Năng suất sản xuất của nó là 55.000 loại mỗi năm. Precision Engineering AG được thành lập vào năm 2001 như là một nhánh của Straumann SA (chuyên môn của công ty đã có từ năm 1930 với công nghệ sau đó được Reinhard Straumann cấp bằng sáng chế). Năm 2016, Precision Engineering AG đã giới thiệu một hợp kim mới; PE500. Hợp kim này, bao gồm niobium và titanium có ái lực lớn với oxy. Nó được trình bày dưới dạng thuận từ (kháng từ) và chống sốc với ưu điểm là cho phép điều chỉnh.

1 nhóm nhỏ các công ty sản xuất dây tóc đồng hồ (truyền thống) cũng bao gồm:

  • Tập đoàn Festina bao gồm một số thương hiệu đồng hồ và trang sức mà còn hoạt động công nghiệp, đặc biệt là nhà sản xuất máy Soprod. Ngoài ra, tập đoàn do Miguel Rodriguez lãnh đạo gần đây đã tiếp quản Technotime cũng sản xuất dây tóc đồng hồ, trước khi công ty phá sản.
  • Bovet sản xuất các loại dây tóc đồng hồ mặc dù theo hiểu biết của chúng tôi thì hãng này chỉ sản xuất cho nhu cầu riêng của mình.
  • E2O Innovations (Hãng được nhắc tới trong bài viết ở đây). công ty chị em của Schwarz Etienne sản xuất dây tóc đồng hồ độc quyền cho các bộ máy của thương hiệu này và hiện cũng đang làm việc cho các bên thứ ba.

CÁC VẬT LIỆU LÀM DÂY TÓC ĐỒNG HỒ TƯƠNG LAI

Silicon

Trong nhiều năm nay, silicon đã thực sự cách mạng hóa việc chế tạo đồng hồ truyền thống. Cứng, nhẹ, bền, chống từ, ổn định nhiệt và có đặc tính đàn hồi tuyệt vời, silicon thể hiện các đặc tính đặc biệt để sản xuất dây tóc đồng hồ. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ giới hạn dành cho một số công ty nhất định (không tính với các thành phần khác trong đồng hồ)

Những sợi tóc silicon đầu tiên được Ulysse Nardin giới thiệu nhờ Sigatec, một liên doanh với Mimotec, chuyên về các thành phần silicon vi mô. Thương hiệu đã phát triển một chuyên môn độc đáo trong lĩnh vực này.

Dây tóc đồng hồ silicon – Một liên minh thú vị và chiến lược hợp nhất ba nhà máy quyền lực: Swatch, Rolex và Patek Philippe tham gia lực lượng thông qua CSEM (Center Suisse d’Electronique et de Microtechnique). Họ đã được cấp bằng sáng chế cho công nghệ này và đây là lý do tranh chấp với Sigatec. Một thỏa thuận giữa tất cả các bên đã được đưa ra (mặc dù các điều khoản của nó không được tiết lộ vào năm 2013).

Tuy nhiên, bằng sáng chế CSEM sẽ hết hạn vào năm 2021 và công nghệ sẽ trở nên khả dụng cho các nhà sản xuất khác. Đương nhiên, một số công ty (ví dụ Atokalpa) do đó đang điều tra và xây dựng chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất sợi tóc silicon. Các vật liệu công nghệ cao khác đã được sử dụng để sản xuất dây tóc đồng hồ, mặc dù việc sản xuất vẫn còn hạn chế cho đến ngày nay. Ví dụ, 2 mẫu đồng hồ concept Cartier ID-One và ID-Two được trang bị dây tóc đồng hồ được làm từ Zerodur ©, một hỗn hợp gốm thủy tinh công nghệ cao.

Tại Baselworld 2017, Zenith đã tiết lộ Defy 21 của mình, với dây tóc đồng hồ làm từ hỗn hợp dựa trên carbon được tăng cường bằng ống nano carbon đã được cấp bằng sáng chế bởi LVMH, công ty mẹ của Zenith. Tại LVMH, dưới sự bảo trợ của Jean-Claude Biver, con đường để làm chủ thành phần đồng hồ này là sự đổi mới. Tập đoàn này nói rằng họ đang đầu tư đáng kể để phát triển sản xuất và các cơ sở sản xuất đang thành lập dưới sự chỉ đạo của LVMH Suisse Manufacture

Bộ điều tạo điều hoà độc đáo

Bộ thoát Genequand và bộ tạo dao động độc đáo của nó (phần màu vàng)

Vượt trên dây tóc đồng hồ và bánh xe cân bằng truyền thống, những bộ tạo dao động không theo quy tắc truyền thống đã được giới thiệu bởi các nhà sản xuất đồng hồ. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của các bộ thoát mới và tiềm năng được cung cấp bởi công nghệ silicon, các bộ dao động này đã có thể đạt được tần số cao hơn để tăng cường độ chính xác hoặc giảm mức tiêu thụ năng lượng của bộ máy. Trong số này, những cải tiến mới nhất để thay thế lò xo xoắn ốc truyền thống bao gồm hệ thống lưỡi kích (excitatory blade system) TAG Heuer với bộ dao động tuyến tính phù hợp với Mikrogirder, bộ cộng hưởng âm (acoustic resonators) cho De Bethune và bộ cân bằng đổi mới với các lưỡi linh hoạt (flexible blades) của bộ thoát Parmigiani-Genequand…

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, anh chị em đừng ngại liên hệ trực tiếp với Yeudongho để được tư vấn và giải đáp miễn phí. Và đừng quên thường xuyên truy cập và theo dõi những bài viết khác trên website của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *