Các Con Dấu Đóng Trên Đồng Hồ Vàng Khối

Nhận biết đồng hồ vỏ vàng đúc là một điều không hề dễ dàng, nhưng nếu nắm vững những thứ này chắc chắn bạn có thể thành chuyên gia. Các con dấu rất nhỏ được đóng trên đồng hồ bằng vàng khối, hoặc kim loại quý là những đặc điểm khá dễ dàng để nhận biết xuất xứ của một chiếc đồng hồ. Tuy nhiên lại rất ít người biết về các dấu chiện rất “nhỏ mà lại có võ” này.

Cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm kiến thức nhận biết đồng hồ vàng khối.

Lịch sử về những con triện – dấu hiệu nhận biết đồng hồ vàng đúc

✥ Khoảng cuối thế kỷ 13, các công ty, công xưởng sản xuất kim loại quý ở Pháp bắt đầu đóng dấu ấn của mình lên các sản phẩm bằng vàng và bạc. Sau đó việc này trở nên phổ biến do chính phủ Pháp yêu cầu mỗi tổ chức đoàn thể cần có riêng con dấu của mình. Có thể nói nước Pháp là nước sớm nhất có con dấu xác định chất lượng vàng.

✥ Ở Thụy Sĩ thì bắt đầu từ thế kỷ 18, họ bắt đầu dùng các dấu ấn để xác định độ tinh khiết và nguồn gốc của sản phẩm. Phổ biến nhất là các dấu Helvetia (thường gọi là Nữ Hoàng, Bà Đầm) là biểu tượng của vàng 18k, 14k thì là con chó sóc, 9K và 10k thi dùng ký hiệu thanh kiếm. Đối với sản phẩm vàng  nước ngoài nhập khẩu vào thì có đầu mèo ờ 2 bên tai, nếu đánh số 1 là 18k đánh số 2 là 14k.

Nhận biết đồng hồ vàng đúc sẽ có những kí hiệu riêng biệt

Đồng hồ vàng đúc của thụy Sĩ

✥ Vỏ vàng đặc 18k sẽ có dấu ký hiệu 0.750 hoặc 18k và triện dấu bên cạnh là Bà Đầm. Quy định này được Thụy Sĩ bắt đầu thực hiện vào tháng 1 năm 1888.

✥ Những ký hiệu của Anh (Hallmark of England) và của Thụy Sĩ (Swiss Hallmark) và của Pháp để biết là vàng 9k, 10k, 14k, 18k, 22k, Platinum (bạch kim) và bạc. Những đồng hồ chính hãng mà sản xuất tại Mỹ thông thường chỉ đóng 14k Gold, 18k Gold…(không có hình biểu tượng như của Thụy Sĩ)

✥ Một chiếc vỏ vàng sản xuất trực tiếp tại chính quốc Thụy Sĩ có triện dấu của Thụy Sĩ sẽ có giá cao hơn nhiều so với vỏ vàng được làm tại Mỹ và Pháp, Argentina, London…

✥ Những Hallmarks (Dấu đóng) chính thức của Thụy Sĩ được dùng để nhận biết kim loại quý trước ngày 1, tháng 8, 1995.

Những triện chính thức của Thụy Sĩ được dùng để nhận biết kim loại quý trước ngày 1, tháng 8, 1995.

✥ Từ sau 1995, Thụy Sĩ cải cách dùng dấu đầu chó (st bernard) để nhận biết vỏ vàng 18k gold.

Đồng hồ vàng đúc của Pháp

✥ Ngoài ra còn có rất nhiều dấu và ký hiệu khác nhau đến từ nhiều nước khác nhau. Ví dụ như triện đầu đại bàng trong vỏ vàng 18K của Pháp.

✥ Các dấu triện này rất nhỏ và cực khó để làm giả, nên tạm thời đây cũng có thể coi là một dấu hiệu để nhận biết những chiếc đồng hồ vỏ vàng khối chính hãng.

Bài viết đã gửi tới anh chị em về những chiếc con triện trên đồng hồ vàng đúc nguyên khối. Hi vọng khi anh chị em mua một chiếc đồng hồ, những kiến thức này sẽ giúp anh chị em lựa chọn được một mẫu đồng hồ chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *