Bánh Xe Cân Bằng Của RoLex, Điều Gì Làm Chúng Khác Biệt

So sánh đồng hồ và bộ máy cơ khí bên trong chúng có thể khá khó hiểu. Mặc dù nhiều người bị hấp dẫn bởi nguồn gốc xuất xứ của mỗi thương hiệu đồng hồ. Rolex tự đặt ra ngoài nhiều thương hiệu khác trong công nghệ mà họ sử dụng để đảm bảo độ chính xác theo tiêu chuẩn COSC. Một trong những bộ phận được hết sức chú ý đó là Bánh Xe Cân Bằng Rolex và phương pháp mà sai số đồng hồ được được điều chỉnh.

Mọi người luôn có sự liên tưởng dây cót đồng hồ chính là trái tim còn bộ bánh xe cân bằng giống như bộ não điều tiết hoạt động. Ẩn dụ này có vẻ hơi trừu tượng nhưng khi nhìn vào bánh xe cân bằng của Rolex trong hoạt động chúng ta sẽ liên tưởng sự chuyển động qua lại tương tự như một nhịp tim. Cũng giống như trái tim con người, tốc độ và sự lặp lại của bánh xe cân bằng di chuyển điều chỉnh tốc độ và độ chính xác của đồng hồ. Rolex mất rất nhiều công sức để đảm bảo tốc độ và tính toàn vẹn của bánh xe cân bằng. Dưới đây là một số công nghệ mà Rolex sử dụng để đảm bảo độ chính xác theo tiêu chuẩn COSC.

Bánh Xe Cân Bằng Rolex: Glucydur

Bánh xe cân bằng Rolex và 4 vít chỉnh

Một trong những vấn đề với bánh xe cân bằng là chúng có thể thay đổi hình dạng bởi nhiệt độ và từ tính. Rolex, cũng như các thương hiệu chất lượng cao khác sử dụng một hợp kim có tên Glucydur, bao gồm beryllium, đồng và sắt đồng beryllium. Điều này cho phép có khả năng chống biến đổi hình dạng của bánh xe cân bằng do thay đổi nhiệt độ. Các thương hiệu ở các level thấp hơn sử dụng một bánh xe cân bằng lưỡng kim, và một số bánh xe cân bằng cũ có các lát giúp mở rộng hoặc làm co lại.

Bánh Xe Cân Bằng Rolex: Microstella Screws (Free Sprung)

Có hai phương pháp để điều chỉnh đó là tốc độ và phạm vi mà bánh xe cân bằng di chuyển. Rolex sử dụng bánh xe cân bằng “Free Spring”, nhờ đó không có gì ngăn cản sợi tóc thở tự nhiên. Các nhà sản xuất bộ máy tự đồng hồ tự động khác, cụ thể là ETA, sử dụng một cơ chế điều chỉnh theo đó sợi tóc được kéo dài hoặc rút ngắn bởi sự di chuyển của một chiếc ghim thông thường bao quanh tóc. Cách dễ nhất để xác định bánh xe cân bằng được quy định là tìm một biểu tượng + / – gần bánh xe cân bằng. Nếu thợ đồng hồ cần điều chỉnh độ di chuyển của bánh xe cân bằng, họ sẽ di chuyển chốt điều chỉnh theo hướng thích hợp.

Bánh Xe Cân Bằng Rolex được căn chỉnh bằng các con ốc nhỏ

Mặt khác, Rolex sử dụng cân bằng lò xo và điều chỉnh quy định được thực hiện bằng cách sử dụng vít điều chỉnh Microstella. Việc điều chỉnh free sprung balance sẽ phức tạp hơn so với cân bằng quy định, nhưng có độ chính xác hơn với vít Microstella.

Bánh Xe Cân Bằng Rolex: Parachrom Blue hairspring

Sợi tóc trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ được sản xuất chủ yếu bởi Nivarox, một công ty con của ETA và Tập đoàn Swatch. Nivorox đã được Rolex sử dụng cho đến giữa những năm 2000 khi Rolex tự phát minh ra tóc Rolex’s Parachrom Bleu Hairspring, và dây tóc đồng hồ này của Rolex được trang bị ở mẫu Rolex Daytona và những chiếc khác trong bộ sưu tập đồng hồ Rolex.

>>> Đọc thêm bài viết: Các nhà sản xuất dây tóc đồng hồ nổi tiếng

Bánh Xe Cân Bằng Rolex: Parachrom Blue hairspring

Bánh Xe Cân Bằng Rolex: Kif hoặc Parashock

Cơ chế chống gây sốc là quan trọng và là nền tảng quan trọng của sự phụ thuộc của bánh xe cân bằng. Cơ chế chống gây sốc bao gồm chân kính mặt lồi, mặt lõm và díp giữ giúp giữ các thành thần trở nên cân bằng và chuyển động tại trục. Sốc được hấp thụ bởi sự chuyển động trong các chân kính hoặc các lò xo giữ các chân kính đồng hồ cố định tại chỗ. Giống như với sợi tóc Parachrom Blu, Rolex đã phát triển cơ chế chống shock của riêng mình được gọi là Paraschock được trang bị trong bộ sưu tập đồng hồ đeo tay Explorer và DateJust, President, và đều  được sử dụng trong các mẫu đồng hồ mới mà Rolex ra mắt hàng năm.

Trước Parashock, Rolex sử dụng cơ chế chống shock KIF, khác với nhiều thương hiệu khác sử dụng Incablock. Các bộ phận chính đằng sau cơ chế chống shock là như nhau, nhưng Rolex tự đặt ra bằng cách sử dụng KIF hoặc cơ chế Parashock riêng của mình.

Bánh Xe Cân Bằng Rolex: Balance Bridge (Cầu cân bằng)

Rolex Balance với Jewels và bộ giảm shock KIF

Cuối cùng Rolex sử dụng một cây cầu cân bằng đầy đủ để giữ sự cân bằng tại chỗ. Rolex, giống như Panerai, là một trong số ít các công ty sử dụng một cây cầu đầy đủ để giữ sự cân bằng tại chỗ. Hầu hết các thương hiệu khác sử dụng một cầu cân bằng được giữ bởi hai ốc vít, trong khi Rolex sử dụng một cây cầu đầy đủ cho sự ổn định, cũng như có thể điều chỉnh cho lắc cuối trong bộ phận cân bằng với hai bánh xe điều chỉnh nằm dưới cầu.

Chúng ta biết rằng Rolex luôn tự sáng chế, thậm chí có một phòng nghiên cứu để đưa ra các sáng chế cho các mẫu đồng hồ của mình hằng năm. Và tất nhiên bánh xe cân bằng cũng là điểm quan trọng mà Rolex đưa ra những cải tiến để đem lại thương hiệu cho riêng mình. Hi vọng bài viết này có thể giúp anh em có những kiến thức sơ qua về sự khác biệt của Rolex và các thương hiệu khác trong việc chế tạo một Bánh xe cân bằng.

Để cập nhật những tin tức bổ ích trong thế giới kiến thức đồng hồ, hãy cùng chúng tôi theo dõi về thế giới đồng hồ đeo tay trên yeudongho.vn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *